Apple bị cơ quan chống độc quyền của Nga “sờ gáy”

VietTimes -- Cơ quan chống độc quyền của Liên bang Nga (FAS) đã buộc tội Apple làm giá iPhone thông qua 16 nhà bán lẻ tại quốc gia này.

Apple phải chịu mức phạt bằng 15% doanh thu

Apple phải chịu mức phạt bằng 15% doanh thu

Theo FAS, Apple đã áp giá iPhone bán tại các cửa hàng. Nếu cửa hàng nào bán iPhone dưới mức giá mà Apple quy định, họ sẽ bị hủy hợp đồng với “Táo khuyết”. Apple bị cáo buộc đã làm giá iPhone trong vòng 3 tháng. Các dòng iPhone bị làm giá bao gồm iPhone 5s, iPhone 5c, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s và iPhone 6s Plus.  

Văn bản của FAS về vụ việc này nêu rõ:

"Cuộc điều tra cho thấy kể từ khi bắt đầu bán chính thức các sản phẩm iPhone 5c, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s và iPhone 6s Plus, hầu hết các đại lý phải đặt mức giá theo khuyến cáo của Apple. Apple đã giám sát giá bán điện thoại thông minh tại các cửa hàng trực tuyến và cửa hàng bán lẻ. Trong trường hợp đặt giá "không phù hợp", Apple đã gửi email cho các đại lý yêu cầu thay đổi về đúng mức giá áp đặt. Ngoài ra, việc tuân thủ giá bán lẻ đề xuất có thể là do các điều khoản trong hợp đồng giữa Apple và các đại lý”.

Trong khi Apple chưa bình luận gì về cáo buộc của FAS, ông Andrey Tsarikovsky - người đứng đầu tổ chức này cho biết Apple đã có thái độ hợp tác tích cực. Táo khuyết đang “thực hiện các biện pháp cần thiết để loại trừ những vi phạm pháp luật và đang theo đuổi một chính sách để ngăn chặn các vi phạm trong tương lai”.

Với cáo buộc của FAS, Apple có thể phải trả một khoản phí bằng 15% doanh thu của hãng này tại Nga. Apple có quyền kháng cáo trong vòng 3 tháng tới.

Theo

9to5Mac
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm