Anh thuê thêm 1.900 điệp viên chống IS

CNN đưa tin, Anh sẽ thuê thêm 1.900 điệp viên để chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Động thái này diễn ra trong bối cảnh một loạt các vụ tấn công khủng bố đang có dấu hiệu leo thang, mà mới đây nhất là vụ thảm sát đẫm máu ở Paris

MI6 sẽ được bổ sung nhân sự để chống lại các mối đe dọa từ IS

MI6 sẽ được bổ sung nhân sự để chống lại các mối đe dọa từ IS

Số điệp viên mới sẽ làm gia tăng tổng số lượng nhân viên tình báo Anh lên 15%, đạt gần 15.000 nhân viên. Đây được xem là sự mở rộng có quy mô lớn nhất kể từ vụ đánh bom khủng bố gây chấn động London vào năm 2005.

“Trong bối cảnh số lượng các phần tử Hồi giáo cực đoan có âm mưu khủng bố Anh và các vụ tấn công ở Bỉ, Pháp, Tunisia và các nơi khác đang ngày càng gia tăng, Thủ tướng đã quyết định tăng cường nguồn lực” – Chính phủ Anh cho biết trong một tuyên bố. Thủ tướng Anh David Cameron cho biết Anh sẽ gia tăng chi tiêu quân sự để chống khủng bố lên 3 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

Thông báo trên được đưa ra chỉ 3 ngày sau khi các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris hôm 13/11 làm chết ít nhất 129 người và làm 352 người khác bị thương.

Các nhân viên an ninh mới sẽ làm việc giữa 3 cơ quan tình báo của Anh là MI5, MI6 và Tổng cục Thông tin Chính phủ (GCHQ). MI5 là cơ quan phụ trách an ninh trong nước, MI6 hoạt động ở nước ngoài, còn GCHQ là cơ quan tình báo ngoại giao.

Mỗi năm, Anh chi khoảng 3 tỷ USD cho 3 cơ quan trên. Ngoài việc bổ sung nguồn lực cho các cơ quan tình báo, Anh cũng đang có kế hoạch tăng gấp đôi ngân sách dành cho các hoạt động kiểm tra an ninh tại các sân bay nước ngoài.

Anh sẽ chi thêm 13,5 triệu USD để thuê thêm các chuyên gia an ninh hàng không nhằm đánh giá an ninh tại các sân bay trên toàn thế giới, nâng cao năng lực để ứng phó nhanh hơn trong các trường hợp có sự cố tương tự như vụ rơi máy bay Nga ở Ai Cập hai tuần trước. Chính phủ Anh cho biết nước này đã phải suy nghĩ lại về cách thức tiếp cận đối với an ninh hàng không từ sau thảm họa hàng không Nga làm chết 224 người. Các nhà chức trách Anh tin rằng chiếc máy bay này có thể đã bị phá hủy bởi một quả bom.

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết Anh sẽ làm việc với các nước để đưa ra các "biện pháp an ninh chặt chẽ nhất có thể", đặt ưu tiên cho các sân bay được nhiều người Anh sử dụng.

Theo CNN, bản kế hoạch chi tiết sẽ được tiết lộ trong sách trắng quốc phòng của chính phủ vào tuần tới.

Theo CNN, ANTT