Anh sắp cán mốc “đáng sợ” 20.000 ca tử vong trong bệnh viện

VietTimes -- Gần 20.000 người đã chết trong các bệnh viện ở Anh sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới, theo dữ liệu mới được công bố. Vì sao con số này là một mốc đáng sợ với chính phủ Anh?

Ảnh và tên những ngừi tử vong do COVID-19 treo bên ngoài một nhà thờ ở Burton, Staffordshire, Anh (Ảnh: Reuters)

Ảnh và tên những ngừi tử vong do COVID-19 treo bên ngoài một nhà thờ ở Burton, Staffordshire, Anh (Ảnh: Reuters)

Trong lúc con số ca tử vong ở Anh tăng liên tục mà không có điểm dừng, có nhiều thông tin cho rằng Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ sớm trở lại làm việc. Nhiều ý kiến cho rằng, dù ông Johnson có trở lại, ông sẽ lập tức đối mặt với câu hỏi hóc búa: làm sao để vừa mở cửa trở lại nền kinh tế đang bị hủy hoại bởi COVID-19, vừa tránh được một đợt dịch thứ hai?

“Nói chung, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định dựa trên những bằng chứng khoa học sẵn có cùng lời khuyên của giới chuyên gia y tế. Chắc chắn đây không phải một lựa chọn giữa nền kinh tế và y tế công” – một phát ngôn viên của ông Johnson nói.

Chính phủ Anh hiện vẫn từ chối thảo luận chi tiết về kế hoạch nới lỏng dần lệnh phong tỏa, bất chấp sức ép ngày càng tăng phải mở cửa trở lại nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch COVID-19.

Trong số những tín hiệu đáng lo ngại về nền kinh tế Anh, doanh số bán lẻ nước này đã giảm xuống mức kỷ lục trong tháng 3 năm nay. Bất chấp làn sóng đổ xô đi mua hàng trước thời điểm lệnh phong tỏa có hiệu lực, doanh số bán lẻ ở Anh vẫn sụt giảm thảm hại, đặc biệt là bán lẻ hàng mây mặc, và nhiều loại mặt hàng khác.

Theo một số chuyên gia, nền kinh tế Anh có thể đang bị kéo vào một cuộc suy thoái trầm trọng nhất trong vòng hơn 300 năm, dù cho Bộ Tài chính và Ngân hàng Anh đang đưa ra hàng loạt các biện pháp kích thích khẩn cấp.

Trong khi đó, số ca mắc và tử vong do COVID-19 tăng cao càng khiến tình hình nước Anh trở nên đen tối hơn.

Số người chết do COVID-19 trong các bệnh viện trên khắp nước Anh – sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona – đã tăng tới con số 19.506, tức tăng 684 ca chỉ trong vòng 1 ngày.

Anh hiện là nước có số ca tử vong chính thức cao thứ 5 thế giới, sau Mỹ, Italy, Tây Ban Nha và Pháp. Các nhà khoa học của chính phủ nước này từng nói rằng tỷ lệ tử vong sẽ bắt đầu giảm nhanh chóng sau một vài tuần nữa.

Việc số ca tử vong vượt qua mốc 20.000 sẽ đánh dấu một cột mốc “hủy diệt” đối với chính phủ Anh. Điều này là bởi, vào ngày 17/3, trưởng cố vấn khoa học chính phủ Anh Patrick Vallance đã nói rằng giữ số ca tử vong dưới mức 20.000 sẽ  là “một kết quả tốt mà chúng tôi hy vọng đạt được”.

Nhưng trên thực tế, tổng số ca tử vong do COVID-19 được dự báo sẽ vượt xa con số 20.000.

Con số tử vong hiện nay còn chưa tính những ca trong cộng đồng, ví dụ như trong các nhà dưỡng lão. Điều này cho thấy con số tử vong thực tế ở Anh có thể cao hơn nhiều. Theo Reuters, tính đến ngày 10/4, khoảng 40% số ca tử vong ở Anh chưa được tính vào tổng số ca tử vong chính thức.

Chính phủ của Thủ tướng Johnson – chậm hơn phần lớn các nước châu Âu trong việc áp đặt lệnh phong tỏa – đã hứng hàng loạt chỉ trích liên quan tới khả năng xét nghiệm diện rộng hạn chế và thất bại trong việc cung cấp đủ đồ bảo hộ cá nhân cho các nhân viên y tế tuyến đầu.

Trong diễn biến mới nhất, một website dành cho các nhân viên y tế tuyến đầu đăng ký xét nghiệm đã bị đóng cửa trong hôm thứ Sáu, chỉ vài giờ sau khi chính phủ Anh tuyên bố rằng sẽ có thêm nhiều nhóm người được tham gia xét nghiệm.

Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps cho hay 16.000 cuộc xét nghiệm đã được đăng ký thông qua website trên trước khi nó bị đóng cửa, bởi không còn đủ khả năng tiếp nhận thêm nữa.

Chính phủ Anh nói rằng họ muốn đạt mục tiêu thực hiện 100.000 xét nghiệm/ngày tính đến thời điểm cuối tháng này, tức cao hơn nhiều so với mức độ hiện tại. Thế nhưng việc website trên bất ngờ bị đóng cửa đã khiến nhiều người hoài nghi về khả năng đạt được mục tiêu.