Ăn uống, dinh dưỡng không an toàn là nguy cơ khiến trẻ bị lạm dụng (?!)

VietTimes – Quá đau lòng trước những thông tin học sinh bị lạm dụng tình dục hàng loạt, thậm chí ngay tại trường học. Cha mẹ cần làm gì?

Bà Đoàn Thị Xuân - Giám đốc công ty Dược Phẩm TPVN

Bà Đoàn Thị Xuân - Giám đốc công ty Dược Phẩm TPVN

Phóng viên: - Theo báo cáo của Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 1.000 trẻ em bị lạm dụng tình dục. Mới đây nhất, vụ việc ông Đinh Bằng My, hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ đã bị bắt tạm giam với cáo buộc lạm dụng tình dục nhiều nam sinh trong một thời gian dài khiến rất nhiều phụ huynh lo lắng? Thông tin này nói lên điều gì, thưa bà? 

Bà Đoàn Thị Xuân – Giám đốc Công ty TNHH Dược Phẩm TPVN: Tôi đọc báo thấy Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ mới đây đã nhấn mạnh vấn đề xâm hại tình dục trẻ em cần phải có biện pháp giải quyết tận gốc, mỗi nhà trường cần chú trọng giáo dục cho học sinh những kiến thức, kĩ năng cơ bản phòng, chống xâm hại tình dục.

Ông Phùng Xuân Nhạ cho rằng trường hợp học sinh bị lạm dụng ở Phú Thọ là rất đau lòng. Nếu đúng như tố cáo, đã vi phạm pháp luật là phải xử lý nghiêm, phải đưa ra khỏi ngành.

Nhưng, thiết nghĩ việc cho nghỉ việc một vài nhà giáo khó có thể giải quyết vấn đề. Gần đây, xuất hiện hàng loạt vụ giáo viên xâm hại, lạm dụng tình dục học sinh khiến dư luận phẫn nộ. Chẳng hạn như vụ việc thầy giáo xâm hại 3 học sinh ở Quảng Nam. Hay vụ thầy giáo dâm ô 9 học sinh tiểu học ở huyện Hoài Đức (Hà Nội).

TAND tỉnh Quảng Nam hồi tháng 11/2018 đã phải mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt Nguyễn Quang Chung (SN 1969, giáo viên trường tiểu học Zơ Nông, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang) 24 năm tù giam về 2 tội “dâm ô trẻ em” và “hiếp dâm trẻ em”.

Ăn uống, dinh dưỡng không an toàn là nguy cơ khiến trẻ bị lạm dụng (?!) ảnh 1

Bà Đoàn Thị Xuân cho rằng trẻ em Việt cần được giáo dục nâng cao kỹ năng phòng chống lạm dụng tình dục  

Hiện trạng đó cho thấy trước đây, học sinh bị lạm dụng ở môi trường ngoài trường học, còn ngày nay, các em phải nâng cao kỹ năng, cảnh giác đề phòng với tất cả các môi trường.

- Trong các báo cáo của Bộ Công An, số lượng các vụ trẻ em nam bị lạm dụng tình dục không được thống kê riêng. Nhưng qua các vụ việc mới nhất, có thể thấy hiện trạng trẻ em nam đang bị xâm hại khá phổ biến. Trong khi đó, nhiều người quan niệm rằng, bé trai thường ít nguy cơ bị xâm hại hơn bé gái. Về chuyện này, quan điểm của bà ra sao?

- Học sinh rất cần phải thay đổi quan niệm trong giao tiếp giữa thầy và trò. Còn phụ huynh cần thay đổi trong quan niệm về môi trường khiến con, em mình bị lạm dụng, đặc biệt là với các học sinh nam chứ không chỉ học sinh nữ. Việc cha mẹ coi nhẹ việc giáo dục giới tính và trang bị các kiến thức phòng chống xâm hại với trẻ em trai là rất đáng báo động.

Một khi các em học sinh đã bị xâm hại thì không chỉ bị tổn thương về thể chất, hơn nữa sẽ còn bị ảnh hưởng về tinh thần rất sâu sắc, đeo đẳng suốt cuộc đời các em nên chúng ta tuyệt đối phải chú ý, bảo vệ con.

Đấy thực sự là một tư tưởng sai lầm mà các bậc phụ huynh hay mắc phải. Thực tế, ở các trường nội trú, có môi trường khá biệt lập với bên ngoài hay bất cứ một cơ quan, tổ chức nào cũng đều có thể xảy ra tình trạng trẻ bị xâm hại hoặc bạo lực học sinh. Đặc biệt, xâm hại tình dục có thể xảy ra ở nhiều cấp độ, nhiều đối tượng chứ không chỉ là một đối tượng duy nhất.

- Trong đó, liệu có yếu tố học sinh ngày nay thường bị dậy thì sớm do chế độ dinh dưỡng, ăn uống?

Ăn uống, dinh dưỡng không an toàn là nguy cơ khiến trẻ bị lạm dụng (?!) ảnh 2

 Bà Đoàn Thị Xuân khẳng định: "Xã hội ngày nay quá tràn lan các món đồ ăn nhanh, thức ăn đường phố về cơ bản đều làm cho trẻ em có nguy cơ béo phì, dậy thì sớm, dẫn tới nguy cơ bị lạm dụng tình dục tăng cao ở nhiều môi trường"

- Chuyện này rất cần các bậc phụ huynh lưu tâm. Rất nhiều trường hợp đáng thương đã xảy ra trong thực tế và chỉ đến khi thấy bé gái có kinh nguyệt ở tuổi lên 9, lên 10, nhiều bà mẹ mới tá hỏa, khóc lóc, tìm đến các dược sĩ, bác sĩ để nghe tư vấn.

Với bé gái, dậy thì sớm làm cho cơ thể biến đổi, ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản và hooc môn, rối loạn nội tiết, thay đổi tính cách và trầm cảm; thì với các bé trai cũng tương tự.

Dậy thì sớm ở trẻ sẽ làm cho nguy cơ bị lạm dụng tình dục ở độ tuổi nhỏ tăng lên rất cao. Với chế độ dinh dưỡng quá nhiều đạm động vật, trẻ em lớn lên rất nhanh về thể chất nhưng đầu óc vẫn còn quá ngây thơ và lại chưa nhận được sự giáo dục chu đáo từ phía gia đình nên không hề biết đến nguy cơ và cũng không có bất cứ biện pháp tự vệ nào.

Xã hội ngày nay quá tràn lan các món đồ ăn nhanh, thức ăn đường phố về cơ bản đều làm cho trẻ em có nguy cơ béo phì, dậy thì sớm. Các cha mẹ rất nên lựa chọn những thực phẩm an toàn, tự tay chế biến đồ ăn cho con một cách có chọn lọc để bổ sung đủ dưỡng chất cho quá trình học tập và phát triển thể chất của con. Đủ thôi, đừng thừa, bất cứ thứ gì thừa cũng sẽ đều gây hậu quả trầm trọng.