Ấn - Trung tiếp tục đối đầu ở biên giới

Các lực lượng của Ấn Độ và Trung Quốc vẫn tiếp tục đối đầu ở khu vực biên giới giữa hai nước sau khi binh sĩ Ấn Độ phá hủy một tháp quan sát do quân đội Trung Quốc dựng lên ở vùng Ladakh do New Delhi kiểm soát, theo tờ Times of India ngày 15.9.

Binh sĩ Ấn Độ tuần tra gần biên giới giáp với Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Binh sĩ Ấn Độ tuần tra gần biên giới giáp với Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Tháp quan sát nói trên bị phát hiện lần đầu tiên qua hình ảnh vệ tinh và sau khi xuống kiểm tra thực tế, cảnh sát cùng binh sĩ Ấn Độ tiến hành phá hủy nó vào ngày 11.9, theo hãng tin PTI. Khi đó, quân đội Trung Quốc lập tức điều động lực lượng tăng cường, buộc phía Ấn Độ huy động thêm người tới khu vực, dẫn đến cuộc đối đầu tới hôm nay.

Sau khi phá hủy lán trại của đối phương, binh sĩ Ấn Độ tịch thu một camera đã quay lại các hoạt động của họ ở khu vực, và những thứ khác, theo PTI. Binh sĩ Ấn Độ định trả lại cho phía Trung Quốc những thứ đã tịch thu trong cuộc gặp của các chỉ huy quân sự địa phương hai bên.

Cuộc gặp lúc đầu dự kiến diễn ra vào ngày 13.9 nhưng bị hoãn sang ngày 14.9 (giờ địa phương), theo PTI. Tuy nhiên, Times of India ngày 15.9 dẫn một số nguồn tin tiết lộ các chỉ huy quân đội của Trung Quốc ở khu vực chưa chịu tham gia cuộc họp để hạ nhiệt căng thẳng.

Trong khi đó, khi được yêu cầu bình luận về tình trạng căng thẳng nói trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi ngày 14.9 trả lời: “Theo tôi biết, không có cuộc đối đầu như thế ở khu vực biên giới. Binh sĩ Trung Quốc lâu nay vẫn thực hiện nhiệm vụ của họ ở phía Trung Quốc của Đường kiểm soát thực tế (đường biên giới trên thực tế giữa hai nước-PV). Chúng tôi hy vọng phía Ấn Độ có thể làm rõ vấn đề liên quan”.

Theo Times of India, ông Hồng dường như xác nhận rằng quân đội Trung Quốc thực tế đã bắt đầu xây tháp quan sát khi tuyên bố nước ông có quyền thực hiện “các hoạt động liên quan” trên phía của mình ở biên giới.

Quân đội Trung Quốc dựng tháp quan sát, nằm trong khu Burtse thuộc Ladakh, để tuyên bố chủ quyền đối với khu vực, theo PTI. Burtse nằm gần sát khu Depsang, cũng thuộc Ladakh, nơi binh sĩ Trung Quốc đã dựng trại hồi tháng 4.2013, dẫn đến tình trạng đối đầu giữa hai bên kéo dài 3 tuần.

Từ Burtse, lính Trung Quốc có thể theo dõi các hoạt động của binh sĩ Ấn Độ đóng ở một căn cứ tuần tra cách đó không xa và có thể làm giảm lợi thế của New Delhi trong việc giám sát một đường sắt nối Trung Quốc với Pakistan, theo PTI.

Theo Times of India, Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.