Ấn Độ sẽ sản xuất 25% iPhone trong năm nay

VietTimes – Piyush Goyal, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp của Ấn Độ cho biết, Apple đang nhắm mục tiêu sản xuất 25% tổng số iPhone của mình ở quốc gia này, tăng từ mức 5% -7% hiện tại.

Ảnh: CNBC

Ảnh: CNBC

Apple đang tìm cách sản xuất 25% tổng số iPhone của mình ở Ấn Độ, Bộ trưởng thương mại của nước này cho biết.

Piyush Goyal, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, đã gọi Apple là “một câu chuyện thành công khác” khi ông nói về các chứng chỉ kinh doanh của nền kinh tế lớn thứ năm thế giới.

“Apple đã có khoảng 5-7% hoạt động sản xuất tại Ấn Độ. Nếu tôi không nhầm, họ đang nhắm mục tiêu tăng tới 25% sản lượng của họ,” Bộ trưởng Goyal cho biết tại một hội nghị.

Apple vẫn chưa xác nhận những tuyên bố này, nhưng nhiều báo cáo khác nhau cho thấy công ty đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng iPhone tại Trung Quốc.

Năm ngoái, Apple đã bắt đầu lắp ráp dòng iPhone 14 hàng đầu của mình tại Ấn Độ. Đây là lần đầu tiên gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino, California, sản xuất mẫu máy mới nhất của mình ở Ấn Độ ngay trước ngày ra mắt. Apple đã sản xuất iPhone ở Ấn Độ từ năm 2017, nhưng thường là những mẫu điện thoại thế hệ cũ.

Công ty Đài Loan Foxconn, nhà lắp ráp chính iPhone của Apple, đang sản xuất điện thoại thông minh tại nhà máy Sriperumbudur ở ngoại ô Chennai, miền đông Ấn Độ. Ngoài ra, Apple cũng bắt đầu sản xuất iPhone tại các dây chuyền sản xuất khác ở Ấn Độ trong thời gian tới.

Các nhà phân tích của JPMorgan cho biết trong một lưu ý từ tháng 9 rằng Apple có thể sản xuất 25% tổng số iPhone tại Ấn Độ vào năm 2025.

Apple đang tìm cách đa dạng hóa dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc, nơi hãng hiện đang sản xuất phần lớn iPhone. Sự bất ổn tại Trung Quốc đã hiện rõ vào năm ngoái sau khi đợt bùng phát Covid và các cuộc biểu tình của công nhân tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới ở Trịnh Châu, Trung Quốc, làm gián đoạn quá trình sản xuất của công ty.

Ngay cả khi Trung Quốc đã từ bỏ chính sách "Zero Covid", tác hại đối với hoạt động sản xuất iPhone 14 Pro vẫn rất lớn, khiến Apple sụt giảm hàng triệu iPhone trong mùa mua sắm cuối năm.

Apple chỉ chiếm 5% thị phần tại thị trường điện thoại thông minh Ấn Độ, nhưng CEO Tim Cook từ lâu đã coi Ấn Độ là một khu vực tiềm năng để phát triển.

Theo CNBC