Ấn Độ chi 400 triệu USD mua 10 UAV Heron TP có gắn tên lửa của Israel

Ngày 11-9, báo Economic Times (Ấn Độ) cho biết Chính phủ nước này đã duyệt chi 400 triệu USD để mua 10 máy bay không người lái (UAV) Heron TP có trang bị vũ khí của Israel. Các UAV này sẽ được biên chế vào Không quân Ấn Độ (IAF). 

UAV Heron TP của Israel

UAV Heron TP của Israel

Hiện nay, Không quân Ấn Độ sở hữu một biên đội UAV trinh sát và một một biên đội UAV Harpy (do Israel sản xuất) có gắn đầu đạn với chất nổ công suất lớn nhằm tiêu diệt radar của đối phương.

Các quan chức quốc phòng Ấn Độ cho biết dự án mua 10 UAV Heron TP của Israel được thúc đẩy nhanh nhờ sự chỉ đạo của các quan chức cấp cao hai nước. Số UAV này sẽ được chuyển giao và đưa vào sử dụng trong vòng một năm tới.

Ấn Độ chi 400 triệu USD mua 10 UAV Heron TP có gắn tên lửa của Israel ảnh 1

UAV Heron TP được trang bị các tên lửa không đối đất có khả năng phát hiện, truy tìm và tiêu diệt các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ của đối phương

UAV Heron TP có chức năng tương tự UAV Predator của Mỹ bao gồm trinh sát, chiến đấu và hỗ trợ chiến đấu. UAV Heron TP có thể mang theo trọng tải hơn 1.000 kg và được gắn các tên lửa không đối đất có khả năng phát hiện, truy tìm và tiêu diệt các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ của đối phương.

Ấn Độ đã có biên đội UAV trinh sát và thu thập thông tin tình báo. Bổ sung các UAV vũ trang như Heron TP sẽ giúp Ấn Độ có thêm khả năng tiêu diệt các trại huấn luyện khủng bố lớn hoặc các phần tử khủng bố trong lãnh thổ của đối phương với rủi ro được giảm thiểu tối đa. 

Ấn Độ chi 400 triệu USD mua 10 UAV Heron TP có gắn tên lửa của Israel ảnh 2

UAV Heron TP của Israel

Nguyên Tư lệnh Không quân Ấn Độ Pradeep Vasant Naik cho biết  UAV Heron TP sẽ là một bổ sung có ý nghĩa lớn đối với Không quân Ấn Độ. Ông nói: "Thay vì gửi một phi công lái máy bay đến một khu vực rủi ro cao, tốt nhất nên sử dụng các UAV vũ trang. Chúng có thể sử dụng cho các cuộc tấn công bất ngờ".

Ấn Độ cũng đang theo đuổi dự án chế tạo UAV Rustom 2 do Tổ chức Phát triển và Nghiên cứu quốc phòng Ấn Độ thiết kế. Tuy nhiên, dự án này có thể mất nhiều năm nữa mới hoàn thành. Trong khi đó, một phái đoàn cấp cao của Tập đoàn Công nghiệp hàng không vũ trụ Israel đang có mặt tại New Delhi để thăm dò khả năng hợp tác sản xuất UAV với Ấn Độ.

Ngự Bình theo An ninh Thủ đô