Ấn Độ: 414.188 ca nhiễm mới, 3.915 ca tử vong do COVID-19 trong vòng 24 giờ

VietTimes – Ấn Độ tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 kỷ lục trong hôm 7/5, nâng tổng số ca nhiễm trong tuần lên 1,57 triệu.

Người đàn ông ở bang Uttar Pradesh vật vã trong nỗi đau mất người thân vì COVID-19, ngày 6/5 (Ảnh: Reuters)

Người đàn ông ở bang Uttar Pradesh vật vã trong nỗi đau mất người thân vì COVID-19, ngày 6/5 (Ảnh: Reuters)

Làn sóng dịch COVID-19 thứ hai chết choc ở Ấn Độ tiếp tục diễn biến xấu và tổng số ca nhiễm ở nước này giờ đã lên tới 21,49 triệu ca, trong bối cảnh dịch lan rộng khắp các thành phố đông dân cho tới những làng mạc ở vùng sâu vùng xa – khu vực chiếm gần 70% dân số của đất nước 1,3 tỉ dân.

Trong hôm 7/5, Ấn Độ đã ghi nhận thêm 414.188 ca nhiễm mới, trong khi số ca tử vong do COVID-19 tăng thêm 3.915 người, nâng tổng số ca tử vong lên 234.083. Giới chuyên gia y tế tiếp tục cho rằng con số thực tế về COVID-19 ở Ấn Độ có thể cao gấp 5 – 10 lần so với dữ liệu chính thức được công bố.

Thủ tướng Narendra Modi đã hứng nhiều chỉ trích vì không hành động sớm hơn trong việc trấn áp làn sóng dịch thứ hai, sau khi nhiều hoạt động tôn giáo, lễ hội thu hút hàng chục nghìn người tham giađược tổ chức trong những tuần gần đây và trở thành những sự kiện “siêu lây nhiễm”.

Chính phủ của ông cũng bị chỉ trích vì sự chậm trễ trong triển khai chương trình tiêm chủng vaccine, mà giới chuyên gia y tế cho là hy vọng duy nhất để Ấn Độ kiểm soát làn sóng dịch thứ hai.

Tờ Hindustan Times của Ấn Độ hôm 7/5 đăng tải bài viết với tiêu đề: “Đẩy mạnh tiêm vaccine, đặt làn sóng dịch thứ hai dưới sự kiểm soát nhất định”.

Mặc dù Ấn Độ là nhà sản xuất vaccine đứng thứ 2 thế giới, nhưng họ vẫn đang phải chật vật sản xuất đủ liều để ngăn chặn làn sóng dịch hiện nay. Thủ tướng Modi nhấn mạnh rằng các bang của Ấn Độ cần phải duy trì tỷ lệ tiêm chủng. Đất nước này dù cho đã đảm bảo được ít nhất 157 triệu liều vaccine, nhưng tỷ lệ tiêm chủng lại giảm đáng kể trong những ngày gần đây.

“Sau khi đạt tốc độ tiêm chủng 4 triệu người/ngày, giờ chúng ta đã giảm xuống còn 2,5 triệu/ngày do thiếu vaccine” – Amartya Lahiri, Giáo sư kinh tế học thuộc ĐH British Columbia, nói với tờ Mint – “Mục tiêu tiêm vaccine cho 5 triệu người/ngày còn là thấp so với mục tiêu mà chúng ta nhắm tới, bởi ngay cả với tốc độ như vậy thì cũng phải mất 1 năm để mọi người tiêm đủ 2 mũi. Tình hình hiện nay rất ảm đạm”.

Các bang miền Nam

Liên minh châu Âu (EU) hôm 7/5 đã ủng hộ một đề xuất của Mỹ về gỡ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19, trong nỗ lực tăng nguồn cung và tăng quyền tiếp cận với vaccine, đặc biệt là ở những quốc gia đang phát triển.

Hệ thống y tế Ấn Độ đang bị nghiền ép dưới sức nặng của bản quyền vaccine COVID-19, khi mà nhiều bệnh viện hết giường trống và cạn oxy. Các khu hỏa táng bị quá tải do phải xử lý lượng lớn thi thể người chết do COVID-19, nhiều thi thể phải đem hỏa táng trong công viên và bãi đậu xe.

Mặc dù các bang phía Bắc và phía Tây Ấn Độ chịu gánh nặng lớn nhất từ làn sóng dịch thứ hai, tổng số ca nhiễm hàng ngày của 5 bang miền Nam cũng tăng từ 28% len 33% trong 7 ngày đầu tiên của tháng 5.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm