Amata rót 1,6 tỷ USD đầu tư vào dự án tại Quảng Ninh

Dự án của liên danh Amata - Tuần Châu sẽ tạo ra giá trị đầu tư lên tới 5 tỷ USD và 300.000 việc làm cho người dân địa phương..

Amata rót 1,6 tỷ USD đầu tư vào dự án tại Quảng Ninh

Theo thông tin từ Bangkok Post, tập đoàn Amata đang hợp tác với Tập đoàn Tuần Châu để phát triển khu công nghiệp Amata City Hạ Long trên khu đất rộng 5.789 ha , tại một thành phố thuộc phía bắc tỉnh Quảng Ninh.

Bà Somhatai Panichewa , Chủ tịch Amata Việt Nam cho biết 70% nguồn vốn đầu tư thuộc về Amata, trong khi khoản đầu tư của đối tác Tập đoàn Tuần Châu chiếm 30%.

Kinh phí dự kiến cho giai đoạn đầu là khoảng 60 triệu USD. Theo đó, dự án dự kiến sẽ khởi công đầu năm 2016 và hoàn thành vào năm 2018, và trên dưới 1.000 nhà máy được xây dựng trong giai đoạn này.

Toàn bộ dự án sẽ được hoàn thành trong khoảng thời gian 10-15 năm và tiêu tốn một khoản ngân sách trị giá 1,6 tỷ USD để phát triển tất cả 5.789 ha của khu đất, chia thành 10 giai đoạn và hoàn thành vào năm 2030.

“Amata Việt Nam đã xin giấy phép đầu tư trong tháng này và hy vọng được chấp thuận vào quý 3 năm 2015. Chúng tôi hy vọng giai đoạn 1 của dự án có thể bắt đầu ngay từ năm tới. Dự án sẽ tạo ra giá trị đầu tư lên tới 5 tỷ USD và tạo ra 300.000 việc làm cho người dân địa phương”, bà Somhatai cho biết.

Tập đoàn Amata đã đầu tư vào Việt Nam trong 20 năm, với các dự án tại Long Thành, Biên Hòa và Hạ Long.

Bà Somhatai cho biết thêm, Amata Việt Nam dự định sẽ bán 139,83 triệu cổ phiếu trong đợt IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) vào quý 3 tới nhằm huy động thêm nguồn vốn đầu tư.

Ngoài ra, Amata Việt Nam cũng kỳ vọng nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan sẽ chuyển dịch các cơ sở sản xuất sang Việt Nam, đặc biệt là các công ty công nghệ cao trong ngành điện tử.

Trong năm nay, Tập đoàn Amata dự định sẽ đầu tư 4,5 tỷ baht tại thị trường nội địa và nước ngoài.

"Chúng tôi sẽ tập trung vào Việt Nam trong năm nay", Bà Somhatai nhấn mạnh, ngoài ra tập đoàn này chưa có kế hoạch đầu tư vào Myanmar tại thời điểm hiện tại.

Nền kinh tế của Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng từ 5,8-6% trong năm nay.

Amata Corporation Plc là tập đoàn phát triển khu công nghiệp lớn nhất sàn chứng khoán Thái Lan. Cổ phiếu AMATA đóng cửa hôm qua trên sàn giao dịch chứng khoán của Thái Lan tại mức giá 17,9 baht/cổ phiếu, tổng giá trị giao dịch là 34,5 triệu baht.

Theo CafeBiz/Trí Thức Trẻ

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm