AFC Cup 2020: “Messi Việt Nam” đã ghi bàn khi đá cặp với “C.Ronaldo xứ Nghệ”

VietTimes -- Sân cỏ thế giới chưa khi nào thấy Messi và C.Ronaldo thi đấu trong cùng 1 màu áo. Nhưng tại AFC Cup 2020, “Messi Việt Nam” đã ghi bàn khi đá cặp với “C.Ronaldo xứ Nghệ” gỡ hòa 2-2 trong trận đấu giữa TP.HCM và Yangon United.

 “Messi Việt Nam” đã ghi bàn khi đá cặp với “C.Ronaldo xứ Nghệ”. Ảnh AT

“Messi Việt Nam” đã ghi bàn khi đá cặp với “C.Ronaldo xứ Nghệ”. Ảnh AT

Tại AFC Cup 2020, CLB TP.HCM rơi vào bảng F được coi là nhẹ cân khi chỉ phải gặp các đối thủ Yangon United (Myanmar), Hougang United (Singapore) vào Toyota Lao. Người ta trông chờ những cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tốt như Công Phượng kết hợp với Phi Sơn và tỏa sáng.

“C.Ronaldo xứ Nghệ” tỏa sáng

Do dịch virus Corona, nên CLB TP.HCM phải đổi lịch bay sang Myanmar đá với chủ nhà Yangon United trong bối cảnh chỉ có 6 ngày lo visa, vé máy bay, khách sạn. Rốt cuộc Matias trục troặc về visa, Quang Nam, Prodell chấn thương nên HLV Chung Hae-seong chỉ mang sang Myanmar 3 tiền đạo Amido Blade, Công Phượng và Xuân Nam- vua phá lưới hạng Nhất 2019 với 14 bàn thắng.

AFC Cup 2020: “Messi Việt Nam” đã ghi bàn khi đá cặp với “C.Ronaldo xứ Nghệ” ảnh 1

Trở về từ Sint- Truiden (Bỉ), trong sơ đồ 4-4-2 mà HLV Chung Hae-seong đang xây dựng cho CLB TP.HCM, tiền đạo số 21 thường được xếp đá ở vị trí tiền vệ cánh trái. Ảnh Zing

Không còn cách nào khác, HLV Chung Hae-seong quyết định chơi với đội hình 4-4-1-1, đẩy Công Phượng lên đá hộ công cho Amido Blade, hai cánh là Phi Sơn, Công Hiển. Do Văn Thuận bị chấn thương nên cặp tiền vệ của TP.HCM vẫn là Hoàng Thịnh, Anh Tuấn có điều trung vệ Hữu Tuấn phải nhường chỗ cho Ngọc Thịnh hợp cùng trung vệ cao 1,94m người Senegal Diakite.

Trở về từ Sint- Truiden (Bỉ), trong sơ đồ 4-4-2 mà HLV Chung Hae-seong đang xây dựng cho CLB TP.HCM, tiền đạo số 21 thường được xếp đá ở vị trí tiền vệ cánh trái. Lâu nay trong màu áo HAGL và đội tuyển quốc gia thì Công Phượng có thể đá cả ở vị trí trung phong cắm, hộ công và tiền vệ cánh.

Nhưng sở trường của Công Phượng là giỏi cầm bóng đột phá, quấy rối hàng phòng ngự đối phương bởi lối đí bóng giàu tính đột biến. Việc phải đá lùi trong bối cảnh chưa có bàn thắng trong trận gặp chủ nhà Buriram Utd và trận đá tập B.Bình Dương khiến Công Phượng chưa phát huy hết được khả năng của mình.

HLV Tin Maung-Tun đã từng làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển Myanmar nên rất am hiểu về lối đá Công Phượng, Phi Sơn. Chủ nhà Yangon United đá chọn sơ đồ 4-2-3-1, trong đó cánh trái với các tuyển thủ quốc gia như M.Maung (11), T.Thein (5) được cho là hướng tấn công chính. Như vậy, bên cánh phải của CLB TP.HCM do Tùng Quốc, Phi Sơn đảm nhận sẽ gặp áp lực tấn công rất mạnh.

Phượng

Phượng "đã nở" trên đất Myanmar. Ảnh AFC

Đúng như nhận định của giới chuyên môn, cặp tiền vệ trung tâm Anh Tuấn, Hoàng Thịnh không cung cấp được nhiều bóng cho tuyến trên. Nếu như Hoàng Thịnh còn cung cấp được bóng cho Công Phượng thì Anh Tuấn dường như chỉ làm nhiệm vụ thu hồi bóng. Trong bối cảnh đó thì đội trưởng Phi Sơn được cho là người có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế đã chủ động đánh phủ đầu trước khi để chủ nhà xiết chặt đội hình.

“Messi Việt Nam” đã ghi bàn

Nếu bàn thắng mở màn là pha dàn xếp giữa Phi Sơn, Tùng Quốc để bóng tìm đến cái đầu của Amido Blade thì màn gỡ hòa lại bắt đầu từ cánh trái. Công Hiển đã bấm bóng và Công Phượng với khả năng đánh hơi chọn vị trí tốt dù thấp hơn 2 trung vệ Yangon United đã có mặt đánh đầu ghi bàn gỡ hòa 2-2. “Messi Việt Nam” đã chọn vị trí tốt trong vòng vây của 2 hậu vệ Yangon United.

Công bằng mà nói, ngoài tỷ số thì đây là trận đấu mà các cầu thủ CLB TP.HCM thi đấu chưa tốt. Cánh trái do Đức Lương liên tục bị đối thủ khoét sâu, còn hàng tiền vệ chủ yếu chuyền ngang, chuyền về. Công Phượng vẫn thực hiện khá tốt các pha giữ bóng, cầm bóng nhưng khả năng phối hợp với các đồng đội lại đang có vấn đề.

Trong bối cảnh đó, đội trưởng Phi Sơn đã phải đá bó vào trong để hỗ trợ, nhất là khi Công Phượng được đẩy lên đá trung phong cắm thay thế ngoại binh Amido Blade. Cánh phải của TP.HCM rõ ràng cầm bóng và tấn công nhiều hơn. Không phải ngẫu nhiên Phi Sơn là cầu thủ bị đối phương đốn ngã nhiều nhất trong 22 lần cầu thủ Yangon United phạm lỗi. Vài lần trong trận đấu, số 10 này đã phải ra sân trên cáng cứu thương của bác sĩ.

Sau 386 ngày, kể từ pha ghi bàn vào lưới đội tuyển Jordan (ngày 20/01/2019) Công Phượng mới ghi bàn. Đó là tín hiệu mừng đối với cả CLB TP.HCM lẫn đội tuyển quốc gia, bởi người ta hy vọng nhiều vào sự hồi sinh của tiền đạo xứ Nghệ. Nhưng HLV Chung Hae-seong vẫn phải vắt óc tìm ra phương án tốt nhất khi cả “Messi Việt Nam” đá cặp với “C.Ronaldo xứ Nghệ” cùng ra sân trong màu áo TP.HCM trong những trận tiếp theo.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm