9.000 phiến quân Syria hạ súng đầu hàng, di tản khỏi biên giới Lebanon

VietTimes -- Lực lượng Hezbollah và quân đội Lebanon được triển khai gần thị trấn Arsal trên tuyến biên giới Syria-Lebanon ngày 31.07.2017, sau khi quân đội Hezbollah đã giải phóng khu vực này khỏi sự chiếm đóng của lực lượng khủng bố Jabhat Al-Nusra – Hayat Tahrir Al-Sham.

Lá cờ truyền thống của lực lượng Hezbollah trên vùng biên giới Syria - Lebanon

Lá cờ truyền thống của lực lượng Hezbollah trên vùng biên giới Syria - Lebanon

Một số đại diện của lực lượng Hezbollah tổ chức chuyến tham quan cho các nhà báo trên khu vực này, chỉ rõ các khu vực căn cứ thánh chiến với các kho lưu trữ cơ sở vật chất, vũ khí trang bị mà lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến để lại sau khi hạ súng đầu hàng để lại để di tản về tỉnh Idlib.

Phát biểu ngoài căn cứ của lực lượng khủng bố vừa giải phóng, cựu nghị sĩ Lebanon Mohammed Obeid mạnh mẽ lên tiếng chỉ trích Mỹ, không cho phép quân đội Lebanon "nhận vũ khí trang bị, phương tiện chiến đấu từ Nga hoặc thậm chí từ Iran của bất kỳ nước nào khác" để quân đội Lebanon có thể có vũ khí trang bị, chiến đấu giải phóng hoàn toàn khu vực khỏi lực lượng khủng bố IS.

Như vậy, Mỹ đã gián tiếp vô hiệu hóa quân đội Lebanon trong cuộc chiến khủng bố và cũng là lý do vì sao lực lượng Hezbollah chiến đấu chống khủng bố khi quân đội Lebanon bất lực.

Lực lượng Hezbollah dẫn đoàn phóng viên báo chí thăm khu vực đồn trú của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng biên giới Syria - Lebanon - video truyền thông Hezbollah

Giai đoạn thứ hai của thỏa thuận đầu hàng - di tản giữa lực lượng Hezbollah và Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS) tại khu vực Jaroud Arsal bắt đầu diễn ra ngày 31.07.2017. Tất cả lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến cùng gia đình và thân nhân sẽ phải di dời đến tỉnh Idlib trên miền tây bắc Syria bằng xe buýt hòa bình của chính quyền Syria.

Khoảng 9.000 tay súng Hayat Tahrir Al-Sham và gia đình sẽ được sơ tán trong giai đoạn hai của thỏa thuận đầu hàng. Tổ chức HTS sẽ giải phóng 5 tù nhân Hezbollah, bị giam giữ từ năm 2015.

Toàn bộ quá trình di tản số người này sẽ phải mất nhiều ngày cho đến khi kết thúc video dưới đây cho thấy một phần của quá trình sơ tán phiến quân.

Đoàn xe buýt lớn đang chuẩn bị cho cuộc di tản khổng lồ lực lượng Hồi giáo cực đoan về tỉnh Idlib, Syria - Video truyền thông quân đội Syria
NT
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm