Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí:

8/9 trường hợp nghi mắc bệnh viêm phổi âm tính với virus Corona

VietTimes -- Chiều 9/2, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tiếp nhận 9 trường hợp nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới (nCoV).

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân tại khu vực cách ly. Ảnh: Lê Hảo

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân tại khu vực cách ly. Ảnh: Lê Hảo

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, tính đến 16h chiều nay, Bệnh viện đã tiếp nhận 9 trường hợp người bệnh nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Sau khi tiến hành xét nghiệm, kết quả 8/9 ca âm tính với nCoV, 1 trường hợp có yếu tố nghi ngờ đã được Bệnh viện cách ly, theo dõi.

Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện chưa tiếp nhận trường hợp nào dương tính với nCoV.

Tính đến 16h ngày 9/2, toàn thế giới đã có 813 ca tử vong cùng 37.588 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, trong đó:

Lục địa Trung Quốc: 811 người tử vong;

Phillippines: 1 người tử vong.

Hồng Kông (Trung Quốc): 1 người tử vong.

Tại Việt Nam đã ghi nhận 14 người nhiễm nCoV gồm:

2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện)

6 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện)

5 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV (1 người đã khỏi và xuất viện)

1 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Các tỉnh có người nhiễm nCoV: Vĩnh Phúc (9); TP. Hồ Chí Minh (3); Khánh Hòa (1); Thanh Hóa (1).

Hiện 3 người đã điều trị khỏi và được xuất viện.

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV diễn biến phức tạp, Bộ Y tế khuyến cáo người dân: Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách trên 2 mét khi tiếp xúc.

Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 30 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

Chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rửa tay với xà phòng. 

Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.