65.000 chiến binh khủng bố chờ thế chỗ nếu IS bị đánh bại

Một báo cáo của trung tâm chiến lược Anh cho rằng phương Tây đang phạm sai lầm khi tập trung chống Nhà nước Hồi giáo (IS) mà bỏ qua những nhóm khủng bố khác.

Những chiến binh của Al-Nusra Front. Ảnh: Reuters

Những chiến binh của Al-Nusra Front. Ảnh: Reuters

Theo RT, Trung tâm Tôn giáo và Địa chính trị (CRG) - thuộc quỹ từ thiện của cựu thủ tướng Anh Tony Blair sáng lập năm 2008, đưa ra báo cáo đánh giá 60% lượng chiến binh tại Syria có mục tiêu tương tự IS.

Những chiến binh này đến từ ít nhất 15 nhóm khác nhau, hầu hết bị phương Tây phớt lờ. Chưa tới một phần tư số nhóm này do CRG khảo sát không có chương trình nghị sự về ý thức hệ, nhưng nhiều nhóm sẵn lòng chiến đấu bên cạnh những phiến quân Hồi giáo và chấp nhận tuân theo sự lãnh đạo của họ trong thời hậu chiến ở Syria.

"Chiến lược của phương Tây tiềm ẩn nhiều rủi ro vì chỉ tập trung vào IS. Đánh bại tổ chức này bằng quân sự chắc chắn không chấm dứt chủ nghĩa jihad. Chúng ta không thể đánh bom một ý thức hệ, nhưng chúng ta đang trong cuộc chiến về ý thức hệ", trích báo cáo đăng trên Guardian hôm qua.

Báo cáo này đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết ủng hộ tiến trình hòa bình ở Syria hôm 18/12, trong đó chỉ liệt kê hai nhóm khủng bố ở Syria là IS và Al-Nusra Front - một nhánh của al-Qaeda.

CRG cảnh báo IS bị đánh bại có thể tạo động lực cho những cuộc tấn công khủng bố ngoài lãnh thổ Syria với cớ "phương Tây đã phá hủy caliphate". Caliphate là thể chế Hồi giáo do một lãnh tụ tôn giáo tối cao gọi là "người kế tục" nhà tiên tri Mohammed lãnh đạo.

"Nếu IS bị đánh bại, ít nhất 65.000 chiến binh nữa thuộc những nhóm jihad  khác sẵn sàng thế chỗ", CRG cảnh báo. "Mối nguy lớn nhất đối với cộng đồng quốc tế là những nhóm này cùng chia sẻ ý thức hệ với IS, nhưng lại bị bỏ qua trong cuộc chiến tiêu diệt IS".

"Trong khi những nỗ lực quân sự chống IS là cần thiết, các nhà hoạch định chính sách cần phải nhận thức được, đánh bại IS không có nghĩa là kết thúc sự đe dọa của chủ nghĩa jihad".

Theo VnE