6 địa phương này yêu cầu người đến từ hoặc đi qua Hà Nội, TP.HCM cách ly 14 ngày

VietTimes -- Tính đến trưa nay (8/4), đã có 6 tỉnh, thành phố sau yêu cầu những người đến và đi qua vùng có dịch COVID-19 phải cách ly 14 ngày.

Một điểm kiểm tra thân nhiệt và lấy thông tin cá nhân tại Đà Nẵng. Ảnh: Hồ Xuân Mai.

Một điểm kiểm tra thân nhiệt và lấy thông tin cá nhân tại Đà Nẵng. Ảnh: Hồ Xuân Mai.

1. Bắc Ninh

Như VietTimes đã thông tin, ngày 6/4, tỉnh Bắc Ninh vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu tiến hành cách ly tập trung đối với những người không cư trú tại tỉnh đã đến hoặc đi qua các tỉnh, thành phố có dịch. Thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày về hoặc đến tỉnh Bắc Ninh. Người cách ly phải trả chi phí theo quy định của Chính phủ. Việc này chính thức áp dụng từ 0h ngày 7/4.

2. Bình Định

Theo thông tin từ UBND tỉnh Bình Định, kể từ 0h ngày hôm nay (8/4), Bình Định sẽ tổ chức rà soát tất cả người Việt Nam và người nước ngoài đến địa phương này bằng đường sắt, đường bộ, đường biển để thực hiện triệt để các biện pháp cách ly theo quy định. Trước thời gian này, vẫn thực hiện biện pháp cách ly tại nhà theo quy định và theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Đối với người về Ga Diêu Trì, nhất là người về từ địa phương có dịch về tỉnh  mà không có lý do chính đáng thì cách ly tại Khu cách ly tập trung của tỉnh (người nước ngoài bố trí tại khu cách ly riêng) hoặc đưa vào khách sạn được tỉnh trưng dụng làm Khu cách ly tập trung (nếu khách có yêu cầu). Người cách ly phải tự trả chi phí ăn ở, sinh hoạt trong thời gian cách ly.

3. Đà Nẵng

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng ban hành văn bản về việc cách ly y tế người đến từ địa phương có dịch để phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị tổ chức cách ly y tế tập trung có thu phí đối với công dân rời khỏi TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ ngày 5/4 đến Đà Nẵng, kể cả người dân Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập tại 2 địa phương trên, bằng đường hàng không, đường sắt, đường bộ, đường thủy. 

4. Hải Phòng

Công văn hỏa tốc của UBND TP. Hả Phòng về việc tổ chức cách ly y tế tập trung đối với tất cả những người từ các vùng dịch về Hải Phòng nêu rõ, việc cách ly tập trung áp dụng từ ngày 3/4. Người cách ly nếu không thuộc diện quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ sẽ phải tự chi trả chi phí phục vụ cách ly.

Công văn hỏa tốc của UBND TP Hải Phòng mới phát đi hôm qua (4/4).

Công văn hỏa tốc của UBND TP Hải Phòng về việc thực hiện cách ly y tế tập trung đối với người từ vùng dịch.

5. Lào Cai

Tỉnh Lào Cai yêu cầu tất cả những người từ Hà Nội đến địa bàn phải cách ly 14 ngày, việc này áp dụng từ 3/4.

Trong đó, với người có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai, nếu người không có triệu chứng lâm sàng thì được áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà dưới sự theo dõi, giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương.

Còn với người không có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai thì lực lượng trực tại các chốt giải thích, tư vấn, tuyên truyền để họ quay trở về nơi xuất phát. Trường hợp có lý do chính đáng để vào tỉnh thì lực lượng này phải kiểm tra, xác minh.

Nếu người có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ thì áp dụng biện pháp cách ly tại cơ sở y tế. Các trường hợp khác thì áp dụng biện pháp cách ly tập trung tại khách sạn, nhà nghỉ nơi được chính quyền các địa phương trong tỉnh lựa chọn hoặc cơ quan, đơn vị người đó đến công tác. Và người được cách ly tự nguyện chi trả các chi phí phát sinh.

6. Quảng Nam

Từ 1/4 đến 15/4, trừ trường hợp đến Quảng Nam theo yêu cầu công vụ, những người từ nơi có dịch đến địa phương sẽ được đưa đi cách ly tập trung. Người cách ly phải trả tiền ăn trong 14 ngày, còn tiền ở được miễn phí.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm