50.000 phiến quân thánh chiến nộp mạng tại Syria, Iraq

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết là liên minh quốc tế đã loại khỏi vòng chiến 50.000 chiến binh thánh chiến ở Iraq và Syria kể từ khi bắt đầu chiến dịch không kích vào tháng 8/2014.

Quân đội Iraq tấn công IS tại Mosul

Quân đội Iraq tấn công IS tại Mosul

Liên minh quốc tế đã thực hiện 16.600 phi vụ ở Iraq và Syria kể từ thời điểm nói trên. Tuy nhiên cũng có 173 thường dân thiệt mạng, một con số mà các tổ chức hoạt đông nhân đạo đánh giá là rất thấp.

Riêng tại Mosul, theo người phát ngôn của liên minh, đại tá John Doman giải thích rằng chiến binh thánh chiến bị thiệt hại rất nặng nề, hàng trăm người chết, IS đã bắt các thanh niên thiếu kinh nghiệm chiến đấu lên tuyến đầu. Trong các cuộc tấn công bằng xe gài chất nổ họ chỉ còn sử dụng xe thường thay vì thiết xa, sức công phá yếu đi.

Cho dù đẩy lùi quân thánh chiến ở nhiều nơi, dân chúng chạy loạn ngày càng đông, nhưng chiến dịch chiếm lại Mosul hiện nay của quân đội Iraq mất nhiều thời gian và gay go hơn dự kiến.

Sau 7 tuần lễ tấn công, quân đội Irak chỉ kiểm soát được có một nửa phía đông thành phố, và đà tiến cũng bị chậm lại trong tháng 11 vừa qua. Theo AFP, thiệt hại nhân mạng trong quân đội Iraq trong tháng vừa qua cũng gia tăng, lên đến 2.000 người, trong khi vào tháng 10 số tử vong chỉ khoảng 600.