5 nước Châu Âu chặn cửa gia nhập EU của Ukraina

Pháp, Đức, Hà Lan, Bỉ và Áo "từ chối đưa ra bất cứ lời hứa hẹn nào về tương lai Ukraina" - tờ Volkskrant dẫn lời nhà ngoại giao Pháp Pierre Vermont cho biết hôm 1.4.

5 nước này tin rằng, thoả thuận liên kết giữa EU với Ukraina không nên kết hợp khái niệm tư cách thành viên đầy đủ của Ukraina trong EU - ông Vermont nói.

Phát biểu với tờ Volkskrant, ông Vermont cho biết vấn đề thành viên EU của Ukraina đã được đưa ra thảo thuận trong EU nhiều lần, nhưng lần nào cũng giống nhau.

"Nhóm các nước bao gồm các nước vùng Balitc, Ba Lan, Anh và Thuỵ Điển muốn đưa điều khoản về triển vọng thành viên EU của Ukraina trong tài liệu cuối cùng. Nhưng nhóm các nước Pháp, Đức, Hà Lan, Bì và Áo phản đối. Họ từ chối đưa ra bất cứ lời hứa hẹn nào về tương lai Ukraina" - ông Vermont nói tiếp.

Một ngày trước đó, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte trong cuộc phỏng vấn với cổng thông tin NU.nl cũng nói rằng hà Lan phản đối Ukraina trở thành thành viên EU.

Theo ông Rutte, điều quan trọng là cuối cùng Ukraina phải có mối quan hệ tốt đẹp với cả EU và Nga, nhưng điều đó sẽ không xảy ra nếu Ukraina trở thành thành viên EU.

Một cuộc thăm dò do chương trình truyền hình Hà Lan EenVandaag hồi tháng Giêng vừa qua cho biết, 75% cử tri Hà Lan chống lại việc phê chuẩn thỏa thuận liên hiệp EU - Ukraina. Hơn 50% cử tri nói họ chắc chắn sẽ bỏ phiếu chống lại thỏa thuận, 25% nói họ có thể phản đối. Một cuộc thăm dò khác của tờ báo Hà Lan Volkskrant hôm 13.3 cho thấy 57% người Hà Lan vẫn chống lại thỏa thuận. 

Theo Tass, Lao Động