5 lý do khiến mọi người vẫn còn nghi ngờ bitcoin

Theo các nhà đầu cơ, việc tiền tệ ảo bitcoin tăng giá trị hơn 100% trong 2 tháng qua có vẻ là hiện tượng "kỳ quái quen thuộc".

5 lý do khiến mọi người vẫn còn nghi ngờ bitcoin

5 lý do khiến mọi người vẫn còn nghi ngờ bitcoin

Bởi vì, vào tháng 11/2013, mức giá của bitcoin cũng đã tăng tới gấp 5 lần, lần đầu tiên đạt ngưỡng 1000 USD. Vào ngày Valentine (14/2/2014), giá bitcoin lại chỉ còn lại khoảng một nửa, và trong 2 năm tiếp theo, bitcoit chỉ còn ở dưới  mức 500 USD.

Sau đó, bitcoin đột nhiên bùng nổ – lên tới hơn 1.400 USD trong 2 tháng. Vào tuần cao nhất, 1 bitcoin còn có thể mua được 2 ounce vàng. Tuy nhiên, các dấu hiệu "lên đến đỉnh" của bitcoin đã xuất hiện. Ngày 25/5, bitcoin tăng giá hơn 300 USD. Sau đó, nó đã giảm đi 8% giá trị. Theo thông tin mới nhất, bitcoin giảm 1,5% giá trị xuống còn 2.255 USD vào 12:35 phút chiều ở New York vào hôm qua (30/5). Đối với các nhà đầu tư, sự biến động này cho thấy tính chất "không đáng tin cậy" của đồng bitcoin.

5 lý do khiến mọi người vẫn còn nghi ngờ bitcoin ảnh 1

Sơ đồ biến động giá của bitcoin

Và sau đâu là 5 lý do vì sao các nhà đầu tư luôn phải thận trọng, cảnh giác với bitcoin, theo phân tích của trang Bloomberg.

Vấn đề về sự an toàn

Các cuộc tấn công ransomware tháng này như một lời nhắc nhở rằng bitcoin vẫn được hacker và tội phạm yêu chiều vì tính ẩn danh của nó. Bitcoin đã từng lao dốc vào năm 2014 khi sàn giao dịch bitcoin lớn nhất Mt. Gox có trụ sở tại Tokyo tuyên bố họ bị xâm phạm và sau đó đệ đơn phá sản. Giá trị bitcoin lại sụt giảm lần nữa vào tháng 8/2016 sau khi hacker lấy cắp khoảng 69 triệu USD của sàn giao dịch bitcoin Bitfinex ở Hong Kong.

Không thống nhất

Cộng đồng bitcoin bị chia rẽ trong hơn 1 năm về việc làm thế nào nâng cấp blockchain. Theo giải thích, blockchain là công nghệ đằng sau Bitcoin và giúp cho những "đồng tiền ảo" như bitcoin hoạt động. Thời gian và chi phí cần thiết để xác thực các giao dịch đã lên đến kỷ lục, khiến các doanh nghiệp khó khăn khi dùng bitcoin làm phương tiện thanh toán.

Tuần qua, hơn 50 công ty đã ký vào hiệp ước đẩy nhanh các giao dịch, nhưng những khác biệt trong suy nghĩ đã khiến thỏa thuận chưa thực sự được thực hiện. Việc nâng cấp SegWit (một phần mềm cập nhật bitcoin để sửa một loạt các lỗi nghiêm trọng trong hệ thống) cũng được đưa ra từ tháng 10, nhưng chỉ 1/3 cộng đồng áp dụng. Nếu không đạt được sự thống nhất, người dùng tiền tệ ảo có thể sẽ tẩy chay bitcoin và lựa chọn những blockchain khác tốt hơn.

Bitcoin có tới 700 đối thủ tiền ảo khác

Dù giá trị của bitcoin đã tăng hơn 100% kể từ đầu năm, nhưng nó vẫn đang bị các đồng tiền ảo khác đe dọa. Theo Ron Quaranta, chủ tịch liên minh Wall Street Blockchain Alliance, ước tính bitcoin có tới 700 đối thủ.

Theo số liệu của CoinMarrketCap, bitcoin đã thống trị khoảng một nửa thị trường tiền ảo tính cho đến thời gian vừa qua, giảm từ mức khoảng 85% hồi tháng Hai. Trong khi đó, thị phần của Ethereum (một loại tiền ảo khác, còn được gọi là bitcoin 2.0) đã tăng khoảng 20%.

5 lý do khiến mọi người vẫn còn nghi ngờ bitcoin ảnh 2

Tổng giá trị thị trường của các tiền tệ ảo đã tăng 10% trong 1 tuần

Không được các chính phủ công nhận

Công chúng nhìn chung vẫn chưa hiểu bitcoin, và nhiều nhà chức trách cũng thế, khiến bitcoin rất khó quản lý. Năm 2015, New York bắt đầu ban hành những giấy phép gây nhiều tranh cãi cho các công ty tiền ảo, nhưng chỉ có 3 giấy phép được phát hành tính đến giữa tháng Một, vì nhiều startup không gánh đủ chi phí để được áp dụng giấy phép.

Cơ quan quản lý công nghiệp tài chính Mỹ từng yêu cầu công chúng giúp xác định những rủi ro tiềm ẩn của blockchain. Hai tháng sau, giá bitcoin giảm mạnh sau khi Ủy ban Chứng khoán Mỹ bác bỏ đề xuất về xây dựng quỹ giao dịch thương  mại dựa trên tiền số.

Trong một báo cáo hồi tuần trước về blockchain ở Trung Quốc, các nhà phân tích đã viết rằng mặc dù công nghệ này có thể mang lại lợi ích cho các ngân hàng Trung Quốc, nhưng nó lại không thể bắt đầu một cuộc cách mạng tài chính.

Một vụ nổ bong bóng

Dù đó là cơn sốt hoa tulip của Hà Lan vào thế kỷ 17 hay vụ các cổ phiếu internet vào cuối những năm 1990, lịch sử đã cho thấy thị trường sẽ tự điều chỉnh. Các thị trường đầu cơ thường "kiệt sức" ở một thời điểm nào đó. Xác định được "điểm kiệt sức" luôn là điều khó khăn. Với cơn tăng giá vừa qua của bitcoin, một số cho rằng rất khó để tin bitcoin có thể tránh được một vụ nổ bong bóng của lịch sử.

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.
Trẻ em Việt Nam thích xem gì khi online?

Trẻ em Việt Nam thích xem gì khi online?

VietTimes – Mức độ quan tâm của trẻ em Việt Nam đối với mạng xã hội, thương mại điện tử và trò chơi máy tính tăng mạnh trong giai đoạn từ tháng 7/2019 đến tháng 12/2020 - theo báo cáo mới nhất của Kaspersky.