29 lính Nga tử chiến phá vây, 850 phiến quân Syria chết thảm tại trận (video)

VietTimes -- Một lần nữa, lực lượng tình báo quân đội Mỹ lại vấp phải sai lầm lớn với “gấu” Nga, tương tự như Napoleon và Hitler, thảm bại kinh hoàng, nhưng sự không may mắn diễn ra không phải với tình báo Mỹ mà là Al-Qaeda Syria gánh chịu thảm họa.

Một binh sĩ lực lượng đặc nhiệm Nga trên chiến trường Hama, bên một xe BMP của phiến quân bị hủy diệt - ảnh Masdar News

Một binh sĩ lực lượng đặc nhiệm Nga trên chiến trường Hama, bên một xe BMP của phiến quân bị hủy diệt - ảnh Masdar News

Trong cuộc họp báo thường xuyên tại Trung tâm chỉ huy điều hành quốc phòng quốc gia Nga, thượng tướng giám đốc Rudskoi cho biết:

Lực lượng Hồi giáo cực đoan mạnh nhất Syria, tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham (Al-Qaeda Syria – HTS), lực lượng Đảng Hồi giáo Turkistan của các tay súng người Đông Á Duy Ngô Nhĩ, một số nhóm "nổi dậy ôn hòa", dưới quyền chỉ huy của một số nhân viên tình báo quân sự Mỹ, tìm cách thay đổi hình thái chiến trường bằng một cuộc tấn công quy mô lớn.

Kế hoạch chung của lực lượng khủng bố là: Phá hoại thỏa thuận ngừng bắn, tiến hành cuộc tấn công lớn, điều động hàng chục xe tăng, thiết giáp, pháo binh các cỡ nòng, hàng trăm xe bán tải gắn súng máy đánh vào chiến tuyến quân đội Syria phía bắc Hama trong khu vực an toàn theo thỏa thuận Astana – Kazakhstan. Mục đích trọng tâm là ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria trên hướng chiến trường Deir Ezzor.

Nhưng một nội dung then chốt của kế hoạch này là bắt tù binh 29 binh sĩ quân cảnh Nga, đang làm nhiệm vụ giám sát an ninh khu an toàn ở Idlib. Do tính chất phi pháp của một tổ chức khủng bố, việc quân cảnh Nga bị bắt sẽ là một cú sốc thật sự đối với chiến trường Syria.

Trong một số dự kiến khác nhau, việc binh sĩ Nga bị bắt, bị hành quyết hoặc trao đổi với những điều kiện khó có thể dự đoán được sẽ làm thay đổi tình hình chiến trường Syria, đồng thời Iran, Syria, Nga sẽ buộc phải chấp nhận. Hơn thế nữa, phong trào thánh chiến sẽ lên một tầm cao mới.

Đây là điểm mấu chốt mà câu chuyện trở nên hấp dẫn.

Ngay trong đợt tấn công đầu tiên trong khu vực đồn trú của lực lượng quân cảnh, trung đội 29 binh sĩ Nga thuộc tiểu đoàn quân cảnh, chủ yếu là những chiến sĩ có nguồn gốc từ Chechnya. Họ bị một lực lượng lớn các chiến binh thánh chiến cuồng tín, bao gồm cả tăng, thiết giáp, pháo binh và súng phòng không ZA 23 x 2 tấn công dữ dội, cuộc chiến khốc liệt kéo dài trong vài giờ. 

Trong tình huống "ngàn cân treo sợi tóc" này, với một yêu cầu quan trọng là không để lực lượng quân cảnh Nga bị thương vong, chỉ huy lực lượng quân sự Nga ở Syria, thượng tướng Surovkin ra lênh thành lập nhóm giải cứu.

Lực lượng cứu viện khá đặc biệt, bao gồm các đơn vị đặc nhiệm Bộ quốc phòng Nga, tiểu đoàn quân cảnh Nga với đại đa số binh sĩ là người Bắc Caucasus (người Chechnya)  và đơn vị đặc nhiệm Syria do cố vấn Nga huấn luyện. Chỉ huy trực tiếp trận đánh là thiếu tướng Victor Shuliak, phó tư lệnh trưởng lực lượng quân đội Nga ở Syria.

Cần nhớ là, các binh sĩ người Bắc Caucasus không những rất thiện chiến, nói tiếng Ả rập giỏi mà còn là đơn vị được chính ông Ramzan Kadyrov, tổng thống nước Cộng hòa Chesnya trực tiếp giao nhiệm vụ và động viên tinh thần hàng ngày. Họ là những chiến binh Hồi giáo dòng Sunni, Shia và tuyệt đối trung thành với Nga, với quốc gia Hồi giáo trong lòng nước Nga.

Yểm trợ cho lực lượng đáng sợ này là 2 "xe tăng bay" Sukhoi Su-25, máy bay cường kích chiến trường.

Cuộc tấn công bắt đầu bằng một đợt không kích dữ dội chưa từng thấy của không quân Nga, ném bom tất cả các mục tiêu của Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) trong địa phận tỉnh Idlib, 2 chiếc Su-25 trang bị đầy đủ, bay ở độ cao cực thấp thực hiện nhiệm vụ mở hành lang tiến công bằng hỏa lực cho nhóm giải cứu trung đội Quân cảnh Nga. Sau khi Su- 25 cơ bản dọn dẹp hết những ổ hỏa lực, pháo binh quân đội Syria, bao gồm cả pháo phản lực Grad dội lửa dọc hành lang tiến công, che chắn cho lực lượng đột phá vòng vây.

Cuộc tấn công mãnh liệt của đơn vị đặc nhiệm giải cứu thành công nhanh chóng, hỏa lực dữ dội đè bẹp mọi sức kháng cự trên đường tiến, các binh sĩ đặc nhiệm Nga – Syria càn quét tất cả trên hành lang cứu hộ. Trong cuộc đọ súng dữ dội này, 3 binh sĩ đặc nhiệm Nga bị thương.

Ngày 19.09.2017 trở thành một ngày vô cùng đen tối cho Al-Qaeda Syria và lực lượng tình báo quân sự Mỹ. Nhưng HTS chính là tổ chức phải gánh chịu hậu quả.

Cuộc tấn công hiệp đồng binh chủng tiêu diệt 187 mục tiêu của HTS, khoảng 850 tay súng khủng bố bị diệt, phá hủy 11 xe tăng , 4 xe bọc thép, 46 xe bán tải gắn súng tự động, 5 súng cối tự chế hạng nặng, 20 xe vận tải và 38 kho vũ khí đạn dược bị phá hủy trong vòng 24 giờ ".

Kết thúc cuộc họp báo, thượng tướng Rudskoi vẫn sử dụng một câu nói khá cổ điển, nhưng thực sự đáng sợ: "Các hoạt động tiêu diệt những kẻ khủng bố vẫn được tiếp tục."

Các trực thăng chiến đấu Nga trực tiếp tham chiến trên chiến trường miền bắc Hama, đánh trả cuộc tấn công của HTS - video quân đội Syria
Cận cảnh trực thăng chiến đấu và không quân Nga tiêu diệt mục tiêu trên chiến trường bắc Hama - video TVzvezda
Thảm hoa kinh hoàng của lực lượng khủng bố HTS trên chiến trường Hama - video SANA
NT