200.000 dân ở tâm dịch Chí Linh khám chữa bệnh như thế nào?

VietTimes – Để nhân dân Chí Linh có có sở khám chữa bệnh trong thời gian phong tỏa, Sở Y tế Hải Dương đã khẩn cấp thiết lập một phòng khám đa khoa tại Trạm Y tế phường Thái Học.

ThS. Nguyễn Trọng Khoa chia sẻ khó khăn với cán bộ y tế vùng có dịch.

ThS. Nguyễn Trọng Khoa chia sẻ khó khăn với cán bộ y tế vùng có dịch.

Tỉnh Hải Dương hiện đang có 2 điểm thực hiện phong tỏa là Chí Linh và Cẩm Giàng. Trong đó, Trung tâm Y tế Chí Linh đã chuyển thành Bệnh viện Dã chiến số 1 điều trị bệnh nhân COVID-19. Để nhân dân có có sở khám chữa bệnh trong thời gian phong tỏa, Sở Y tế Hải Dương đã khẩn cấp thiết lập một phòng khám đa khoa tại Trạm Y tế phường Thái Học.

BS. Bùi Thị Trà - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Chí Linh, được điều động phụ trách phòng khám này - cho biết: “Chúng tôi ý thức được rằng không được để nhân dân thiếu cơ sở khám bệnh trong bất cứ hoàn cảnh nào. Vì vậy, được sự giúp đỡ và chỉ đạo trực tiếp của Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cùng Sở Y tế Hải Dương, chỉ ít ngày chúng tôi đã hoàn thành phòng khám đa khoa này”.

Để Phòng khám đi vào hoạt động, Sở Y tế Hải Dương đã huy động 37 cán bộ y tế từ các bệnh viện tuyến tỉnh như BV ĐK tỉnh, BV Nhi, BV Phổi, Trung tâm Y tế Tứ Kỳ, Thanh Miện,… về trực tiếp khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn TP Chí Linh. Nhóm cán bộ y tế chia thành 3 kíp, 2 ca trực tiếp thăm khám cho người dân toàn thành phố.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hải Dương đã huy động các trang thiết bị y tế như máy X-quang di động của BV Phổi Hải Dương, máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học, nước tiểu và một số kỹ thuật khác như điện tim, máy thử đường máu mao mạch, máy siêu âm 3D,…

Chỉ đi vào hoạt động được ít hôm, nhưng Phòng khám đa khoa Thái Học đã tiếp nhận 77 người dân đến khám chữa bệnh. Có nhiều trường hợp như chấn thương sọ não, tai nạn do sinh hoạt.

Như trường hợp ông Vũ Chí Hải (Bến Tắm, Hoàng Tân) đến khám bệnh do đau bụng, ông được bác sĩ chẩn đoán cơn đau quặn thận nghi do sỏi niệu quản bên phải được khám và tư vấn chuyên môn và về nhà tiếp tục theo dõi.

“Ông về nhà uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Có vấn đề đặc biệt thì gọi điện thoại và nói gia đình đưa đến phòng khám ngay nhé”- BS Trần Tuân trao đổi với ông Hải.

200.000 dân ở tâm dịch Chí Linh khám chữa bệnh như thế nào? ảnh 1

ThS. Nguyễn Trọng Khoa đến thăm và động viên cán bộ y tế của Trung tâm y tế.

TP Chí Linh hiện có hơn 200.000 dân, gồm 19 xã, phường. Hiện nay các hoạt động của y tế xã, phường được yêu cầu luôn có thầy thuốc ứng trực 24/7, thực hiện tiếp nhận người dân đến khám chữa bệnh thông thường, cấp phát thuốc các bệnh mãn tính, tiểu đường huyết áp khai báo chống dịch.

Tiếp đoàn kiểm tra đột xuất Trạm Y tế phường Cộng Hòa, TP Chí Linh, thầy thuốc Phùng Thị Lê - Trưởng trạm y tế - cho biết, trạm có 5 cán bộ y tế. Từ khi có dịch, cán bộ của trạm hầu hết ở lại trạm. Vừa trực tiếp tham gia truy vết các đối tượng F1, F2 vùa tham gia ứng trực tại trạm để khám bệnh cho người dân.

ThS. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế - nhắc nhở cán bộ y tế của trạm thực hiện nghiêm việc khám sàng lọc người dân khi đến trạm y tế. Vì trạm y tế đang ở trong vùng có dịch, các thầy thuốc phải ý thức bảo vệ mình trước COVID-19. Trang thiết bị bảo hộ phải luôn sẵn sàng, đồng thời tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm tuân thủ 5K của Bộ Y tế.

Đến thăm và động viên cán bộ y tế của Trung tâm Y tế huyện Cẩm Giàng, là địa phương đang ở trong vùng phong tỏa, ThS. Nguyễn Trọng Khoa chia sẻ với khó khăn của cán bộ y tế trong vùng có dịch và đề nghị cán bộ y tế phải bảo vệ cho được cơ sở y tế trước dịch COVID-19 nhưng không được làm gián đoạn việc khám chữa bệnh cho nhân dân.

Để làm được điều này, Th.S Nguyễn Trọng Khoa đề nghị các cán bộ y tế lưu ý phân luồng thật chặt chẽ, khoa học, thực hiện khai báo y tế phải thận trọng, chú ý khai thác các mốc dịch tễ, lịch sử đi lại, tiếp xúc của người dân.

“Bệnh viện giữa vùng dịch cần phải an toàn. Thầy thuốc và người dân, người bệnh cần được bảo vệ tốt nhất” - BS Khoa yêu cầu.