20 món tráng miệng độc đáo đến từ Nhật Bản

VietTimes -- Mãi cho đến thế kỷ 16, khi các thủy thủ Bồ Đào Nha mang đường đến Nhật, người Nhật mới biết đến chất này. Trước đó, đồ ngọt (“kashi”) chỉ là trái cây và quả hạch. Sự xuất hiện của đường kéo theo sự phát triển mạnh của bánh kẹo. Đó là lý do vì sao món tráng miệng đến từ đất nước mặt trời mọc hầu hết là đồ ngọt.

1.  Bánh giọt nước

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Bánh mochi giọt nước (Mizu Shingen Mochi) là một món tráng miệng độc đáo và bắt mắt, trong trẻo như một giọt nước. Món bánh này phải ăn trong vòng 30 phút, nếu không muốn nó bị tan chảy. Bánh được làm từ nước, đường, bột rau câu agar, rưới sốt mật ong và ăn kèm đậu phộng rang.

2. Bánh mì nướng mật ong

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Người Anh sẽ mê mệt món bánh mì nướng to, ngọt và ngon như thế này vào buổi sáng. Bánh mì tráng một lớp mật ong caramen với trái cây và kem trang trí bên trên.

3. Dango

Ảnh: BrightSide
 Ảnh: BrightSide

Đây là một loại bánh bao hình tròn thơm ngon làm từ bột gạo. Nếu dùng kèm với một loại sốt đậu trắng đặc biệt, bánh sẽ ngon hơn nhờ vị đắng ngọt đặc trưng.

4.  Mochi

Ảnh: BrightSide
 Ảnh: BrightSide

Mochi là một loại bánh dày nhân ngọt truyền thống của Nhật Bản, làm từ gạo nếp mochigome giàu gluten. Vỏ bánh được làm từ gạo nếp giã nhuyễn, sau đó được cho nhân và tạo hình. Nhân mochi rất đa dạng, tùy theo khẩu vị và sở thích của từng gia đình.

Mochi xuất hiện từ rất lâu đời, không thể thiếu để cúng thần linh trong mỗi dịp năm mới hay lễ hội tại Nhật Bản. Người Nhật quan niệm ăn mochi vào ngày đầu năm sẽ mang đến may mắn và sức khỏe cho cả năm đó.

5.  Daifuku

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Đây là loại bánh mochi cơ bản nhất với nhân đậu đỏ nấu đường, có thể kết hợp thêm một quả dâu tươi bên trong. Sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của mứt và vị chua của dâu khiến daifuku trở thành loại bánh được ưa chuộng ở mọi lứa tuổi.

6.  Kem mochi

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Một lựa chọn hoàn hảo cho những người vừa thích kem vừa yêu hương vị mochi. Nhân kem được bao phủ bằng vỏ mochi đặc biệt gọi là mochiko, tránh tình trạng vỏ bánh đông cứng khi để trong tủ lạnh.

7.  Bánh matcha

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Matcha là loại bột có lợi cho sức khỏe, chiết xuất từ lá trà xanh, nguyên liệu không thể thiếu trong rất nhiều món ăn của người Nhật Bản. Bánh trà xanh bắt mắt với màu xanh đặc trưng của bột trà, vừa có hương vị thanh khiết, vừa tốt cho sức khỏe.

8.  Manju

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Đây là bánh màn thầu của người Nhật. Manju có nhiều hình dáng khác nhau, nhưng tất cả có điểm chung là nhân đậu ngọt xay nhuyễn được bao bọc trong lớp vỏ bằng bột jojo (củ từ). Món bánh này có xuất xứ từ Trung Quốc, tuy đã được biến tấu về hình dáng nhưng vẫn còn nguyên cách làm và hương vị vẫn không mấy thay đổi.

9.  Namagashi

Ảnh: BrightSide
 Ảnh: BrightSide

Đây là món ăn nhẹ ngon và đẹp mắt thường thấy trong nghi thức trà đạo truyền thống của Nhật Bản. Món này chủ yếu gồm thạch trái cây tươi và bột đậu ngọt. Bánh thường sử dụng các họa tiết tự nhiên như hoa hay quả theo bốn mùa của Nhật Bản.

10. Anmitsu

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Đây là món tráng miệng truyền thống của Nhật bao gồm mứt đậu đỏ, thạch rau câu, hạt dẻ, mochi, đậu ngọt, trái cây và rưới siro đường nâu. Đây là món ăn yêu thích của người Nhật trong những tháng hè nóng ẩm.

11. Kakigori

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Kakigori là món tráng miệng sử dụng đá bào, được tạo hương vị với siro và sữa đặc có đường. Món đá bào được xay nhuyễn mịn, mềm mượt với nhiều hương vị khác nhau tùy bạn lựa chọn. Các vị phổ biến gồm dâu tây, anh đào, chanh, trà xanh, nho...

12. Taiyaki

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Taiyaki là chiếc bánh đẹp mắt với hình cá tráp biển Nhật Bản. Món này có thể kết hợp với đa dạng các loại nhân như nhân đậu đỏ, trứng sữa, matcha hoặc đôi khi là khoai tây nghiền và phomai.

13. Bánh Castella

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Cực mềm mịn và "núng nính" – đó là tất cả những gì miêu tả bánh Castella của người Nhật.

14. Yatsuhashi

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Đây là loại mochi nướng giòn với nhân đậu đỏ và quế.

15. Thạch đào Hakuto

Ảnh: BrightSide
 Ảnh: BrightSide

Món thạch tráng miệng theo mùa này được làm từ nước ép từ đào Hakuto kết hợp với nước suối khoáng. Thạch có kết cấu mịn và mềm, được đặt trong chiếc hộp hình quả đào bắt mắt.

16. Uiro

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Đây là loại bánh ngọt dẻo dai và đầy màu sắc được làm bằng bột gạo với hương vị được tạo bởi các thành phần tự nhiên.

17. Tokoroten

Ảnh: BrightSide
 Ảnh: BrightSide

Món mì thạch mát lịm độc đáo này là sự lựa chọn tuyệt vời cho mùa hè ở Nhật. Người ta thường ăn kèm món này với giấm, rong biển và nước tương.

18. Kompeito

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Đây là tên gọi của những viên kẹo nhỏ xinh đầy màu sắc được làm từ đường tinh khiết.

19. Bánh kếp Nhật Bản

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Khác với công thức thông thường, bánh kếp của người Nhật thường nở phồng xốp mịn nhờ việc tách trứng và đánh bông lòng trắng. Chiếc bánh mềm mịn ngọt ngào khi ăn sẽ đem lại cảm giác tan chảy trong miệng.

20. Bánh mì dưa

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Chiếc bánh có hình dáng giống quả dưa ngộ nghĩnh với lớp vỏ giòn bên ngoài nhưng mềm mịn bên trong.

Theo BrightSide