15.000 quân Syria dàn trận quyết kết liễu thánh chiến tại tử địa Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 22.02.2018, Al- Masdar News dân nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết, quân đội Syria triển khai khoảng 15.000 quân nhân đến khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus, chuẩn bị cho chiến dịch tấn công giải phóng lãnh địa mà lực lượng Hồi giáo cực đoan đã chiếm đóng suốt 7 năm.

Pháo binh quân đội Syria bắn phá chiến tuyến phiến quân ở Đông Ghouta - ảnh minh họa Masdar News

Pháo binh quân đội Syria bắn phá chiến tuyến phiến quân ở Đông Ghouta - ảnh minh họa Masdar News

Đây là lần thứ 2 trong lịch sử chiến tranh, quân đội Syria triển khai một cụm binh lực lớn để giải quyết một khu vực chiến trường trọng điểm, từ lâu đã là vùng giao chiến phức tạp mà các đơn vị địa phương, chủ lực là lực lượng Vệ binh Cộng hòa không giải quyết thành công.

Theo nguồn tin quân sự từ Damascus, lực lượng quân đội Syria triển khai trong vùng Đông Ghouta là các đơn vị tấn công thuộc sư đoàn cơ giới số 4, sư đoàn thiết giáp số 7 và 9, lữ đoàn 105 và 106 Vệ binh Cộng hòa, sư đoàn tấn công chủ lực Tiger. Tổng quân số dự đoán lên tới gần 15.000 binh sĩ với hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp, các đơn vị pháo binh – tên lửa hạng nặng. Đặc biệt, đơn vị pháo binh tên lửa cấp chiến dịch chiến thuật của Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria, triển khai tên lửa chiến thuật Tochka – U, tổ hợp pháo phản lực hạng nặng Smerch.

Các đơn vị quân đội Syria tiếp tục tập trung về Damascus, chuẩn bị cho chiến dịch tiến công quy mô lớn khu vực Đông Ghouta - video RiaFAN

Cùng với việc hàng nghìn binh sĩ các đơn vị tấn công chủ lực quân đội Syria được triển khai trên khu vực Đông Ghouta, lực lượng pháo binh, tên lửa quân đội Syria, phối hợp với lực lượng không quân Syria tiếp tục bắn phá ác liệt chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan, dọn đường cho cuộc tấn công tổng lực của quân đội Syria.

Lực lượng pháo binh, tên lửa quân đội Syria tiếp tục pháo kích ác liệt khu vực Đông Ghouta - video truyền thông "đối lập" Syria

Tình hình khu vực Đông Ghouta tiếp tục diễn ra căng thẳng, ngày 21.02.2018, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các cuộc đàm phán nhằm giải quyết bằng phương pháp hòa bình khu vực Đông Ghouta, nơi các nhóm chiến binh Hồi giáo chiếm đóng gần 7 năm qua trên vùng ngoại ô Damascus tiếp tục thất bại.

Trung tâm hòa giải dân tộc Syria của Nga cho biết, việc thuyết phục các nhóm vũ trang bất hợp pháp trên vùng ngoại ô Damascus ngừng các hoạt động quân sự tấn công quân đội Syria, hạ vũ khí đầu hàng để được đảm bảo an toàn và giao nộp khu vực cho chính quyền Syria không thành công. Các lực lượng Hồi giáo cực đoan, được sự hậu thuẫn và ủng hộ từ phía bên ngoài tuyên bố sẽ kháng cự đến cùng và cho rằng sẽ đánh bại mọi cuộc tấn công của quân đội Syria.

Đại diện Trung tâm hòa giải dân tộc Syria của Nga cho biết, cùng với sự ngoan cố của các lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực, dẫn đầu là nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), trong khu vực dân cư ở Đông Ghouta đã diễn ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

 "Tình hình nhân đạo và kinh tế xã hội ở Đông Ghouta đang trở nên trầm trọng hơn. Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga, tướng Yuri Yevtushenko cho biết, những yêu cầu của Trung tâm hòa giải dân tộc Syria của Nga về việc dừng các hoạt động quân sự, giao nộp vũ khí và điều chỉnh tình trạng đối kháng của các nhóm vũ trang bất hợp pháp không mang lại kết quả khả quan”. Các nhóm vũ trang bác bỏ tất cả những yêu cầu này và tuyên bố không đàm phán với chính quyền Syria.

Thứ trưởng Bộ ngoại giao, đại diện thường trực Nga tại Liên Hiệp Quốc, ông Sergei Ryabkov cho biết, phái đoàn ngoại giao Nga đang làm việc cùng Hội đồng Bảo an LHQ, chuẩn bị một dự thảo nghị quyết về các vấn đề nhân đạo trên vùng ngoại ô Damascus. Ông nhấn mạnh rằng, những đòi hỏi về vấn đề nhân đạo ở Syria cùng những hoạt động của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Syria là một ví dụ rõ ràng về các tiêu chuẩn kép của Washington.

Tình hình đang diễn biến phức tạp ở Liên Hiệp Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert cáo buộc rằng, lực lượng không quân Syria liên tục tiến hành các cuộc không kích ở Đông Ghouta, khiến 100 thường dân thương vong và kêu gọi Nga ngừng hỗ trợ chính quyền tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Đáp trả tuyên bố này, đại diện Kremlin cho rằng những cáo buộc này là vô căn cứ, tất cả mọi chứng cứ đều dựa trên trên thông tin mạng xã hội của các nhóm truyền thông ủng hộ “thánh chiến” đối lập và nhóm cái gọi là “Mũ bảo hiểm trắng” vốn có nhiều nghi vấn về những mối quan hệ chặt chẽ với lực lượng khủng bố “Jabhat Al-Nusra, Al-Qaeda Syria”.

Diễn biến tình hình khu vực chiến trường Đông Ghouta đang thực sự trở lên căng thẳng, tương tự như cuộc tấn công giải phóng thành phố Aleppo năm 2017. Các cuộc đầu tranh chính trị diễn ra ác liệt trong LHQ, khi các lực lượng hậu thuẫn cho “đối lập” Syria đang thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động chính trị nhằm ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria.

Ngược lại, các nước ủng hộ chính quyền hợp pháp Damascus cũng nỗ lực gây sức ép với các nhóm Hồi giáo cực đoan trên vùng ngoại ô Damascus, nhằm tìm kiếm một phương pháp hòa bình hơn để giải quyết chiến trường Damascus. Nhưng rõ ràng, với bản chất cực đoan và ngoan cố, cuộc chiến vùng Đông Ghouta thực sự là khó tránh khỏi. 

NT