10.000 tay súng người Kurd có thể tiến vào Deir ez-Zor bất kỳ lúc nào

Theo Sputnik nhận được nguồn tin trong Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), các đội quân của người Kurd đã tiến lên phía trước trong khuôn khổ hoạt động bắt đầu tuần trước để đua chiếm Deir ez-Zor với quân đội Syria.

Chiến binh người Kurd tai chiến trường Syria

Chiến binh người Kurd tai chiến trường Syria

Hơn 10.000 binh sỹ SDF đã tham gia vào các trận đánh. Có tin rằng họ đã tiến được 40 km từ sườn bên này và 60 km phía sườn khác. Trả lời phỏng vấn Sputnik, chỉ huy Ủy ban quân sự Deir ez-Zor, ông Ahmed Abu Khevla cho biết:

"Chúng tôi đã chiếm lại một số khu vực ngoại thành Deir ez-Zor. Hiện tại, lực lượng SDF đã nằm trong vùng phụ cận của thành phố, chúng tôi có thể vào đó bất cứ lúc nào. Có những cuộc chiến khốc liệt đang diễn ra giữa chúng tôi và DPPA, trong đó những kẻ khủng bố đang phải chịu tổn thất nghiêm trọng, chúng tôi đã tiêu diệt 70 tên.

Chúng tôi không cho chúng tấn công bằng bom. Đến nay, kết quả của chiến dịch là chúng tôi đã cứu được khoảng 3.000 thường dân trong thành phố, đưa họ ra khỏi các cuộc đụng độ và đưa vào các trại ở khu an toàn. Chúng tôi cung cấp cho họ mọi thứ cần thiết. Máy bay của các lực lượng liên minh ủng hộ chúng tôi từ trên không, song song với việc quân đội Syria tấn công vào các vị trí của đối phương từ phía đối diện", ông nói.

Trong khi đó, quân đội Syria đã băng qua sông Euphrates,tấn công chiến tuyến của IS trên đảo Saqr, giải phóng phần lớn diện tích của đảo. Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân đội Syria cho biết, các tay súng IS rút chạy về phía cầu Kanafat phía bắc hòn đảo.

Dưới hỏa lực dữ dội của pháo binh, tên lửa và hỏa lực không quân Nga – Syria, các lực lượng vũ trang Syria giải phóng làng Sabha, Marrat và Mazlum trên bờ đông sông Euphrates. Ngày 18.09.2017, Mỹ yêu cầu Nga thảo luận về tương lai của Deir Ezzor. Việc cáo buộc không quân Nga tấn công SDF là một phần trong chiến dịch tuyên truyền nhằm tạo lợi thế cho cuộc đàm phán.