1.343 người Trung Quốc nhập cảnh “chui” vào Việt Nam

VietTimes – Theo số liệu từ đầu năm đến nay của 39/63 tỉnh, thành phố, có 199 vụ nhập cảnh trái phép với 1.343 người Trung Quốc đã vượt biên vào Việt Nam. Đây là mối nguy lớn trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an - thông tin về việc xử lý người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an - thông tin về việc xử lý người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Thông tin trên được Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an – cho biết trong cuộc phỏng vấn bên lề họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021. Theo đó, ông đã nêu đánh giá về tình hình xử lý những trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam cũng như hành động của Bộ Công an trước tình hình nêu trên.

Đề cập đến trách nhiệm để người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đại diện Bộ Công an nhận định: "Thứ nhất là của lực lượng biên giới, thứ hai là các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương, thứ ba là cần sự vào cuộc cả hệ thống chính trị. Bởi người nhập cảnh trái phép là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, mang mầm bệnh, dịch bệnh nguy cơ rất lớn, ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người Việt".

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an - thông tin về việc xử lý người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Đại diện Bộ Công an đánh giá, cách thức của tội phạm vượt biên trái phép hiện nay chủ yếu là môi giới liên hệ qua mạng, đưa người sang tìm công ăn việc làm, sống lang thang..., rất nguy hiểm nếu không quản lý chặt chẽ để lây lan dịch bệnh. Vì vậy, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết Bộ Công an đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm kiên quyết ngăn chặn và hạn chế tình trạng này.

Cụ thể, Bộ Công an đã xử lý, khởi tố 49 vụ với 141 đối tượng. Ngày 4/5 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã ra công lệnh tổng kiểm tra toàn quốc để rà soát những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

"Cần sớm và cương quyết khởi tố đối với người môi giới người nhập cảnh trái phép, những nơi chứa chấp người nhập cảnh trái phép, cũng đề nghị lực lượng biên phòng tăng cường chốt chặn biên giới" - ông Xô nói.

Đối với các khách sạn, nhà nghỉ, nơi lưu trú, đại diện Bộ Công an nhấn mạnh: "Những nhà nghỉ không thực hiện đúng quy chế có thể rút giấy phép hoạt động, xử phạt hành chính, thậm chí có thể áp dụng các biện pháp hình sự".

Bên cạnh đó, lực lượng công an tiếp tục công tác điều tra truy vết, xử lý đối với người nhập cảnh trái phép, người môi giới. Cũng theo ông Xô, người nhập cảnh trái phép nếu không nhiễm COVID-19 sẽ bị đưa trở lại nơi xuất phát. Người phát ngôn Bộ Công an cũng kêu gọi các cơ quan, đơn vị và người dân cần phải đồng lòng, phối hợp, nhằm ngăn chăn quyết liệt người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm