1.000 phiến quân Syria hạ súng rút khỏi ngoại ô Damascus

VietTimes -- Thị trấn chiến lược Al-Zabadani trên vùng nông thôn phía tây thủ đô Damascus chính thức không còn lực lượng chiến binh thánh chiến sau khi hơn 1.000 tay súng thánh chiến và gia đình thân nhân di dời rời khỏi khu dân cư này.

Đoàn xe buyt di tản chiến binh từ thị trấn chiến lược Al-Zabadani

Đoàn xe buyt di tản chiến binh từ thị trấn chiến lược Al-Zabadani

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, các tay súng cực đoan đã phóng hỏa đốt một số tòa nhà trong thị trấn Al-Zabadani, khiến các khu phố chìm trong khói bụi và nguy cơ hỏa hoạn.

Một số các tay súng thánh chiến vẫn cố trụ lại ở vùng ngoại ô thị trấn, nhưng chính quyền Syria kiên quyết di dời những chiến binh này và thân nhân tới Idlib trong những ngày tới.

Quân đội Syria và các đại diện chính quyền vẫn chưa tiến vào kiểm soát thị trấn, các đơn vị công binh sẽ phải tiến hành rà phá bom mìn để đảm bảo Al-Zabadani thực sự an toàn. Thị trấn Al-Zabdani nằm gần biên giới Lebanon và hướng ra vùng nông thôn phía tây Damascus, đây là một trong những thị trấn đầu tiên bị lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, chủ lực là Quân đội Syri tự do (FSA) chiếm quyền kiểm soát vào năm 2011.

Theo nguồn tin quân sự tại Aleppo cung cấp cho Al-Masdar News, hơn 3.000 thường dân đã rời khỏi các thị trấn Al-Fou'aa và Kafraya bị bao vây trên 46 xe buýt, di chuyển đến những khu vực do quân đội Syria kiểm soát trên khắp đất nước.

Ngược lại, khoảng 1.000 chiến binh và thân nhân cũng được di dời từ thị trấn Al-Zabadani và Madaya trên 11 xe buýt hướng đến tỉnh Idlib.

Đoàn xe buýt di chuyển chiến binh và thân nhân trong cuộc trao đổi thường dân và chiến binh quan trọng nhất kể từ đầu cuộc chiến tranh năm 2011

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm