Việt Nam quan ngại trước tin Trung Quốc triển khai hệ thống vũ khí tại Biển Đông

VietTimes -- Việt Nam quan ngại trước hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc dường như đã triển khai hệ thống vũ khí tại 7 cấu trúc địa lý ở Biển Đông.
Minh Quang - /
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Ngày 16/12, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về hình ảnh vệ tinh của Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS) cho thấy, Trung Quốc dường như đã triển khai hệ thống vũ khí tại 7 cấu trúc địa lý ở Biển Đông.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ:  “Việt Nam hết sức quan ngại về thông tin này. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chúng tôi phản đối mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, phản đối các hoạt động quân sự hóa, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông”.

Theo Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI), Trung Quốc dường như đặt hệ thống phòng không và chống tên lửa trên tất cả 7 đảo nhân tạo nước này xây dựng phi pháp ở Biển Đông. Ảnh vệ tinh chụp đá Tư Nghĩa và Gaven cho thấy các thiết bị dường như là súng phòng không và hệ thống vũ khí tầm gần, còn các tòa tháp có khả năng chứa radar nhắm mục tiêu xuất hiện trên đá Chữ Thập.

Tin liên quan

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối thiểu 10 chữ
  • tiếng Việt có dấu
Trung Thực
VN đang đứng trước nguy cơ lâu dài từ các vùng đảo bị chiếm đóng, vùng biên giới phía bắc. Không những phản đối sự kiện trên bình diện quốc tế mà VN cần có kế hoạch loại trừ khả năng nguy hiểm này khi có sự cố xảy ra. Ông bà ta đã nói : "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng" , "Chọn bạn mà chơi". Luôn cảnh giác với anh bạn láng giềng to xác là một cách gián tiếp để bảo vệ đất nước.

Có thể bạn quan tâm