Triều Tiên tăng nhiệt: Mỹ điều động 3 cụm tàu sân bay

Ba cụm tác chiến tàu sân bay bao gồm USS Carl Vinson, USS Ronald Reagan và USS Nimitz. Theo Yonhap, Washington và Seould đang thảo luận tổ chức tập trận chung, có sự tham gia của 3 cụm tàu sân bay trên. Trong đó, USS Carl Vinson dự kiến sẽ tới vùng biển Nhật Bản vào ngày 25/4 sắp tới.
An Công - /
Cụm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của MỹCụm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ

Giữa bối cảnh căng thẳng leo thang ở Đông Á, Lầu Năm góc đã điều ba cụm tác chiến tàu sân bay tới Bán đảo Triều Tiên, hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết.

Ba tàu sân bay bao gồm USS Carl Vinson, USS Ronald Reagan và USS Nimitz. Vẫn theo Yonhap, Washington và Seould đang thảo luận tổ chức tập trận chung, có sự tham gia của 3 cụm tác chiến tàu sân bay trên. Trong đó, hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson dự kiến sẽ tới vùng biển Nhật Bản vào ngày 25/4 tới.

Cụm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson đã được Washington điều tới khu vực này vào đầu tháng 4 nhằm đề phòng Triều Tiên thực hiện thử hạt nhân hay tên lửa vào dịp quốc lễ 15/4.

Hôm 16/4 vừa qua, Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa tầm trung nhưng bị cho là đã thất bại. Tham mưu trưởng Hàn Quốc cho rằng vụ phóng thử được tiến hành gần hải cảng Sinpo của Triều Tiên. Trước đó, ngày 14/4 bộ tham mưu Triều Tiên đã đe dọa sẽ phá hủy  tàu sân bay Mỹ gần bán đảo nếu Mỹ có động thái gây hấn.

Phó Nguyên soái quân đội Triều Tiên cũng tuyên bố trong lễ duyệt binh hôm 15/4 rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng đáp trả bằng chiến tranh hạt nhân nếu Mỹ tấn công hạt nhân.

Sputnik ngày 17/4 dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết, Trung Quốc và Nga đã điều các tàu do thám thu thập thông tin tình báo để theo dõi sát mọi hoạt động của tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson khi cụm tàu hải quân này tiến tới gần bán đảo Triều Tiên.

Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson và các tàu tác chiến đi cùng được cho là đang ở khu vực biển Hoa Đông, hướng đến phía bắc bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc và Nga đã bày tỏ quan ngại của họ đối với lập trường cứng rắn của Mỹ trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov từng nói rằng, vấn đề này cần phải được giải quyết một cách hòa bình thông qua các nỗ lực chính trị và ngoại giao.

Theo giới quan sát, việc Nga và Trung Quốc điều các tàu do thám thu thập thông tin tình báo theo dõi hoạt động của nhóm tàu tấn công USS Carl Vinson là lời cảnh báo công khai của Mátxcơva và Bắc Kinh đối với Washington về vấn đề này.

Tin liên quan

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối thiểu 10 chữ
  • tiếng Việt có dấu
Mỹ tấn công Triều tiên là tự sát. Hiện Triều tiên có rất nhiều tàu ngầm, trong đó có những chíếc trang bị vũ khí hạt nhân. Nếu cuộc chiến nổ ra thì những tàu ngầm này sẽ tấn công tự sát theo kiểu của mấy anh IS, chỉ khác ở chỗ là không sử dụng thuốc nổ thông thường! Nếu Mỹ mang đến 6 hạm đội thì cũng thành tro bụi.

Có thể bạn quan tâm