Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố lật đổ Assad, Nga phản ứng ra sao

VietTimes -- Tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về lật đổ tổng thống Syria Bashar al-Assad không trùng hợp với quan điểm của Mátxcơva về việc giải quyết tình hình ở Syria. Kremlin hy vọng rằng Ankara sẽ đưa ra lời giải thích về vấn đề này, thư ký báo chí của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov cho biết.
An Công - /
Ông Erdogan vừa có một tuyên bố gây sốcÔng Erdogan vừa có một tuyên bố gây sốc

Trước đó, khi phát biểu ở Istanbul, ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự ở Syria để chấm dứt sự cai trị của Bashar al-Assad.

“Tuyên bố của ông Erdogan thực sự là tin mới. Đây là một tuyên bố rất nghiêm trọng. Tuyên bố này nói chung là ngược lại với trước đây, và mâu thuẫn với sự hiểu biết của chúng ta về một nhà nước, có lực lượng vũ trang được hiện diện hợp pháp trong lãnh thổ của Syria, dựa trên cơ sở thông điệp của chính quyền hợp pháp. Đó là điều rất quan trọng cần nhớ”, ông Peskov phát biểu với các phóng viên khi bình luận về tuyên bố của ông Erdogan.

Phát ngôn viên điện Kremlin cũng chỉ ra rằng còn quá sớm để nói về những tác động có thể từ phát biểu của ông Erdogan đối với quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ. "Đây là tuyên bố mới. Do đó, trước khi đưa ra bất kỳ phán quyết nào, chúng tôi muốn nhận được một lời giải thích về quan điểm này”, ông Peskov nói.

Bộ chỉ huy quân đội Syria tuyên bố việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Syria là một sự xâm lược trắng trợn, quân đội Syria sẽ chiến đấu với quân xâm lược bằng tất cả các phương tiện sẵn có.
Tư lệnh quân đội Syria cáo buộc Ankara phải chịu trách nhiệm về cái chết của 150 thường dân trong các cuộc không kích ở phía bắc Aleppo, tuyên bố sẵn sàng bắn hạ máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ trên không phận Syria.Tin liên quan

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối thiểu 10 chữ
  • tiếng Việt có dấu
Minh Đức
Chả trách gì mà suýt bị lật đổ và mất mạng .Việc quốc gia làm gì thì làm bởi có thể bất chấp pháp luật và dân chúng phải chịu đòn bởi cái xuẩn ấy,rồi hồi sau sẽ rõ .Song với quốc tế thì đâu dễ .trước còn mượn gió bẻ cánh nay thế lực Tổng thống syri đã khác hai chân ông đã vững chãi trong lòng quân sĩ hợp pháp .Động đến ông ấy là là xâm phạm luật pháp quốc tế là xâm lược quốc gia có chủ quyền đang ra sức đánh tan quân khủng bố là chống lại thế giới văn minh .Ông này quả là nhân vật khó lường ..
SY PHAI
Dạ em xin lỗi, em nói lộn. Nhưng nếu em nói toạc móng heo là em đánh YKK, thì em lại phạm thượng thì sao??? Khổ quá mà.
Chính Nghĩa
Theo tôi ,Tổng thống TNK đã có một tuyên bố " vô trách nhiêm ,đầy hiếu chiến và coi thường luật pháp quốc tế " .thực tế những gì đã và đang diên ra ở Syria cho thấy , chính phủ hợp pháp Syria và quân đôi được sự giúp đỡ của Nga dang chiến đấu chống các loại khủng bố để bảo vệ người dân cũng như bảo vệ sự an ninh ,ôn định và hòa bình trong khu vực .vì vậy chỉ có những thế lực ủng hộ và nuôi dưỡng khủng bố mới tìm cách bảo vệ chúng và chống lại nhà nước có chủ quyền và một chính phủ hợp pháp ,phải chăng TNK chính là một thế lực, một nhà nước khủng bố nhưng nếu họ không phải như vậy ,thì những tuyên bố của Ông Erdogan phải chăng muốn thể hiện sự coi thường luật pháp quốc tế để can thiệp vào công việc nội bộ của Syria .
minh nguyen
Nước Nga và nhân dân Nga yêu chuộng hoa binh hãy cảnh giác với cái lưỡi không xương nhiều đường lắt léo của Thổ Nhỹ Kỳ
minh nguyen
Nước Nga và nhân dân Nga yêu chuộng hoa binh hãy cảnh giác với cái lưỡi không xương nhiều đường lắt léo của Thổ Nhỹ Kỳ
Chucky
Một tổng thống với những phát ngôn thiếu thận trọng khiến thế giới yêu chuộng hòa bình khinh ghét và căm thù.

Có thể bạn quan tâm