Thủ tướng nêu rõ các bộ, ngành cát cứ giữ lợi ích cục bộ trong quy hoạch ngành

VietTimes -- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu đích danh các bộ, ngành giữ lợi ích cục bộ trong quy hoạch ngành là: Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Tài Nguyên và Môi trường…
Minh Đăng - /
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu đích danh các bộ, ngành giữ lợi ích cục bộ trong quy hoạch ngànhThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu đích danh các bộ, ngành giữ lợi ích cục bộ trong quy hoạch ngành

Tại hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và Triển khai nhiệm vụ năm 2017 tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) sáng nay 11/1, ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ Quản lý Kế hoạch (Bộ KH&ĐT) nói: “ Là cơ quan tham mưu, trực tiếp làm về xây dựng Dự thảo Luật Quy hoạch trình Chính phủ xem xét, Quốc hội thông qua, tuy nhiên, Bộ KH&ĐT nhận thấy đang có tình trạng rất nhiều bộ, ngành vẫn giữ lợi ích, cát cứ trong vấn đề quy hoạch ngành, quy hoạch cấp quốc gia tại Luật Quy hoạch.”

Theo đại diện Bộ Kế hoạch & Đầu tư: “Chính phủ và gần như 100% các ý kiến của thành viên Chính phủ, Bộ trưởng, trưởng ngành đều đồng ý với quan điểm xây dựng Luật Quy hoạch. Tuy nhiên, khi đưa ra thảo luận ở Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thì đại diện các bộ không đồng tình, có nhiều ý kiến khác phản đối”.

"Chúng tôi làm việc rất dân chủ, công khai để Luật Quy hoạch sớm được trình duyệt, tạo nền tảng cho chính sách quản lý các ngành, lĩnh vực. Tuy nhiên, tình trạng cát cứ, giữ lợi ích của các bộ, ngành đang kéo lùi tiến trình này. Các bộ, ngành giữ lấy công việc, không chịu đổi mới, duy trì sự trì trệ và kéo giảm tiến độ cải cách ngành", ông Các thẳng thắn, "Nếu các Bộ vẫn làm việc như hiện nay thì chỉ có Thủ tướng ngồi vào làm việc, cùng xử lý thì mới triển khai được".

Trả lời vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thẳng vào vấn đề, việc này đưa ra Chính phủ đồng ý nhưng khi đưa ra Thường vụ Quốc hội có vài ý kiến khác. Thủ tướng chỉ rõ đích danh Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Tài Nguyên và Môi trường… là những Bộ, ngành giữ lợi ích cục bộ trong quy hoạch ngành.

"Tư duy như vậy là sao, tôi đã nghe nhiều báo cáo và ý kiến. Tới đây, Chính phủ sẽ kiểm điểm vấn đề này các bộ liên quan, tinh thần của Chính phủ là phải đổi mới, dù đổi mới không phải là dễ nhưng không đổi mới là chết" – Thủ tướng kết luận.

Tin liên quan

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối thiểu 10 chữ
  • tiếng Việt có dấu
Lê hữu Nghị
Hoan hô Thủ Tướng Chính phủ. Lâu nay, các Bộ, Ngành khi xây dựng Luật đều ra sức bảo vệ lợi ích của Bộ, Ngành mình quản lý, phải chăng đó cũng là biểu hiện lợi ích nhóm. Nhưng cũng phải xem lại Bộ Kế hoach và đầu tư xem việc Xây dựng luật Quy hoạch đã chuẩn chưa? Vì cái từ " Quy hoạch " nó khác với Kế hoạch, khác với " Chiến lược" của Bộ, ngành. Các Bộ , Ngành đều đã xây dựng chiến lược phát triển của ngành mình. Liệu Bộ Kế hoạch và Đầu tư dùng từ đã đúng chưa? Vì nghe cái từ Luật "Quy hoach" nó giống Quy hoạch Đô thị, Quy hoạch Cán bộ....Nếu Luật Quy Hoạch mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư ra đời thì sẽ có nhiều Luật khác của các Bộ, Ngành phải thay đổi. Và liệu khi Luật này ra đời có biến Bộ KH&ĐT thành 1 " siêu" Bộ không? Cái này các Bộ, Ngành phải ngồi lại với nhau, bàn bạc vì lợi ích chung của đất nước như lời Thủ tướng căn dặn.

Có thể bạn quan tâm