Quân đội Syria tăng viện phá vây IS, giải cứu Deir Ezzor

VietTimes -- Một đơn vị quân tiếp viện Syria được điều chuyến đến thành phố Deir Ezzor ngày 31.07.2017 nhằm tăng cường sức chiến đấu của lực lượng phòng ngự thành phố. Lực lượng tăng viện được thực hiện bằng đường không, sử dụng máy bay trực thăng đổ bộ xuống căn cứ Lữ đoàn 137 trên hướng tây thành phố.
Nguyễn Thuận - /
Bản đồ tình hình chiến sự thành phố Deir Ezzor tính đễn ngày 31.07.2017 - Ảnh Masdar NewsBản đồ tình hình chiến sự thành phố Deir Ezzor tính đễn ngày 31.07.2017 - Ảnh Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Deir Ezzor cho biết, 6 máy bay trực thăng vận tải đã liên tiếp đổ bộ quân tiếp viện và vũ khí trang bị xuống Căn cứ lữ đoàn 137, cất cánh từ sân bay Al-Qamishli thuộc tỉnh Hasakah. Như vậy, có thể máy bay vận tải của Nga đã vận chuyển binh sĩ đến sân bay quân sự Al-Qamishli, từ đó trực thăng vận tải, có thể do phi công Nga và Syria điều khiển, đã đổ quân xuống Deir Ezzor.

Lực lượng quân đổ bộ sẽ tập trung trên hướng tây thành phố, phối hợp cùng lực lượng bộ binh lữ đoàn 137 phòng thủ chiến đấu chống IS trên khu vực Panorama.

Trong tình huống các cuộc tấn công của quân đội Syria diễn ra trên khắp chiến trường chính,lực lượng bộ binh tại Deir Ezzor nhận mệnh lệnh tiếp tục duy trì khả năng phòng thủ vững chắc cho đến khi quân đội Syria tiếp cận tuyến bao vây phong tỏa của IS quanh thành phố.

Từ năm 2014, quân đội Syria, phòng thủ thành phố Deir Ezzor hầu như ngày nào cũng phải chiến đấu chống lại các cuộc tấn công của IS và mất dần vùng kiểm soát trước sức ép tiến công dường như không suy giảm của lực lượng khủng bố. Kết quả cuối cùng là khu vực phòng ngự bị IS tiến công chia cắt vào đầu năm 2017

Chỉ đến thời điểm này, các đơn vị quân đội Syria mới có thể có được một trận đánh có ý nghĩa chiến lược cuối tuần qua.

Ngày 31.07.2017, các đơn vị lưc đoàn dù 104 Vệ binh Cộng hòa, dưới quyền chỉ huy trực tiếp của thiếu tướng Issam Zahreddine tiến hành cuộc vây lấn tấn công cắt ngang vùng hậu tuyến của IS trong vùng lõm chiến thuật Khu nhà Công nhân trong khu vực nghĩa trang thành phố. Lữ đoàn 104 Vệ binh Cộng hòa, được sự yểm trợ hỏa lực đường không của Không quân Nga – Syria, tiến hành cuộc tấn công đột phá, giành được một đường chiến hào kéo dài 280 m cắt ngang tuyến đường tiếp vận lên trên chiến tuyến của IS.

Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Al-Masdar News cho biết, trong những trận đánh liên tục diễn ra hàng ngày trên khu vực nghĩa trang thành phố trong đường phòng ngự của ISIS. Đơn vị Vệ binh Cộng hòa phát hiện một điểm yếu trong hàng phòng ngự do hàng trăm tay súng IS trong khu nghĩa trang được ném về phía tây tỉnh Deir Ezzor ngăn chặn chiến dịch tấn công của lực lượng Tiger từ Raqqa đánh vào vào Deir Ezzor.

Sau khi giành được khu chiến hào này, Vệ binh Cộng hòa có thể khống chế hỏa lực trên tuyến đường cơ động chiến đấu của IS từ núi Thurdah qua khu nghĩa trang đến chiến tuyến trên vùng ngoại ô quận Nhà ở Công nhân. Đây là một kết quả có ý nghĩa quan trọng trong nỗ lực phá vây của quân đội Syria, kéo dài suốt 7 tháng qua. IS, đối mặt với nguy cơ bị hất ra khỏi khu vực ngoại ô thành phố đang tập trung binh lực, xe tăng và xe đánh bom tự sát, chuẩn bị tái chiếm lại khu vực này.

Nếu bảo vệ thành công tuyến hào chiến đấu, Vệ binh Cộng hòa và lực lượng các chiến binh bộ tộc Deir Ezzor có thể sẽ đánh bật IS ra khỏi khu vực và bẻ gãy hệ thống phong tỏa khu vực sân bay, chia cắt với thành phố của IS tại Deir Ezzor. Thành công này có thể đảm bảo cho quân đội Syria phòng thủ vững chắc thành phố, chờ đợi cuộc tấn công giải phóng từ Raqqa và Palmyra. 

Quân đội Syria nỗ lực phá vỡ vòng vây quanh căn cứ sân bay Deir Error - Video Alikhbaria Syria
NT

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Close