Quân đội Syria núng thế trước phe thánh chiến, thành Daraa nguy cơ sụp đổ

VietTimes -- Tình hình chiến trường thành phố Daraa rơi vào khủng hoảng khi các tay súng Haya'at Tahrir Al-Sham (HTS) đánh chiếm phần lớn khu dân cư do quân đội Syria phòng thủ bảo vệ trong quận chiến lược Al-Minshyah.
Nguyễn Thuận - /
Chiến tuyến thành phố Daraa tính đến ngày 14.04.2017Chiến tuyến thành phố Daraa tính đến ngày 14.04.2017

Cuộc tấn công lớn của lực lượng Haya'at Tahrir Al-Sham đạt được kết quả đáng kể do hệ thống phòng thủ ở các khu phố lân cận của quận Al-Minshyah sụp đổ sau nhiều cuộc tấn công liên tiếp của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến diễn ra từ đầu năm 2017.

Theo tin từ các truyền thông viên ủng hộ thánh chiến, các tay súng HTS đánh vào một trận địa phòng ngự của quân đội Syria trong khu phố vào sáng ngày 14.04.2017 bằng cách kích hoạt tầng hầm của một căn nhà chất đầy thuốc nổ - chiến thuật gây áp lực tinh thần mới của lực lượng khủng bố Al-Qaeda Syria – phá hủy hoàn toàn các ngôi nhà và khu phố xung quanh.

Trong sự hoảng loạn và mất tinh thần của binh sĩ Syria, các tay súng thánh chiến chiếm được điểm chốt chiến lược Al-Maqssam và hai hỏa điểm hỗ trợ khác xung quanh. Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến đánh chiếm được trường học Muaya'a và nhà thờ Hồi giáo Oqba Bin Nafya. Sử dụng tên lửa chống tăng, lực lượng Hồi giáo cực đoan phá hủy một khẩu súng phòng không 23mm trong khu phố Al-Suhnah.

Các đơn vị pháo binh quân đội Syria cố gắng sử dụng hỏa lực tập trung ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan HTS, đánh vào các khu phố Al-Saad và Al-Mugheer ở quận Daraa Al-Balad nhằm ngăn chặn đòn tiến công đánh sâu vào khu phố của Haya'at Tahrir Al-Sham (HTS). Không quân Syria cũng dội bom phá hủy một trụ sở chỉ huy của phiến quân HTS thuộc làng Al-Nuymah trên vùng nông thôn Daraa.

Cho đến thời điểm này, các đơn vị vũ trang Syria ở thành phố Daraa không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ bộ tư lệnh quân đội Syria mặc dù các cuộc tấn công dữ dội của Haya'at Tahrir Al-Sham diễn ra trong quận một thời gian dài.

Tại thành phố, quân đội Syria cũng không củng cố lại đội hình chiến đấu, hệ thống phòng ngự bằng lực lượng tại chỗ. Các đơn vị quân đội Syria tại địa bàn không có sự liên kết phối hợp cần thiết với các đơn vị vũ trang địa phương NDF và quân tình nguyện. Vì một lý do nào đó, lực lượng chiến đấu ở Daraa không có sự phối hợp với lực lượng không quân Syria và Nga. Những yếu điểm nguy hiểm này dẫn đến thất bại nặng nề trên chiến trường.

Sở chỉ huy tiền phương mặt trận Daraa hoạt động trì trệ ngay từ khi đưa ra kế hoạch tác chiến ban đầu, chủ yếu dựa vào hỏa lực pháo binh và không quân để đánh trả cuộc tấn công của lực lượng Haya'at Tahrir Al-Sham. Tính quan liêu và chỉ huy salon của các quan chức quân sự Syria thể hiện rất rõ trong nhiều thất bại trên chiến trường Syria, như trận chiến Hama, Palmyra và Daraa.

Những thành công ở chiến trường Aleppo cho thấy, giành thắng lợi trước lực lượng thánh chiến hoàn toàn có thể. Nhưng không thể giành chiến thắng bằng bản đồ, pháo binh tầm xa và không quân. Cuộc chiến có được kết quả ngày nay, nếu thực sự khách quan thì công đầu chính là lực lượng không quân Nga. 

Vụ đánh bom tòa nhà và cuộc tấn công quận Al-Minshyah, thành phố Daraa

NT

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Close