Quân đội Lebanon, Hezbollah sắp tung đòn tiêu diệt IS trên biên giới Syria

VietTimes -- Quân đội Lebanon và Hezbollah đang trong bước chuẩn bị cuối cùng cho trận chiến lịch sử, giải phóng vùng biên giới Syria-Lebanon và tiêu diệt hoàn toàn lực lượng khủng bố IS.
Nguyễn Thuận - /
Quân đội Lebanon với xe thiết giáp M-113 trên chiến trường biên giớiQuân đội Lebanon với xe thiết giáp M-113 trên chiến trường biên giới

Sau một thời gian rất dài thụ động, những chiến thắng của quân đội Syria, có phần đóng góp không nhỏ của Hezbollah đã khiến chính quyền Lebanon buộc phải suy nghĩ lại. Quân đội Lebanon sau khi tham chiến thụ động đánh đuổi lực lượng khủng bố Al-Qaeda Syria, quyết định tấn công Ras Ba'albak, phối hợp với lực lượng Hezbollah tấn công từ Jaroud Qarah. Quân đội Syria cũng tiến công trên địa phận lãnh thổ quốc gia nhằm tiễu trừ hoàn toàn nguy cơ khủng bố trên vùng biên giới này.

Nhà lãnh đạo lực lượng kháng chiến Hezbollah, ông Sayyed Hassan Nasrallah, đưa ra tối hậu thư với IS, kêu gọi các tay súng IS nộp vũ khí đầu hàng ngay trước khi bị các lực lượng vũ trang đồng minh và quân đội Lebanon tấn công.

Theo đó, Hezbollah và quân đội Lebanon sẽ đưa ra một một quyết định tương tự như đối với lực lượng Al-Qaeda Syria ở Jaroud 'Arsal, sẽ di chuyển những kẻ khủng bố từ biên giới tới một khu vực khác ở Syria, có thể sẽ là Deir Ezzor sát vùng biên giới với Iraq.

Al-Masdar News dẫn nguồn từ trang tin Al-Joumhuriya cho biết, quân đội Lebanon sẽ phối hợp tấn công tiêu diệt IS trên vùng ngoại ô Ras Baalbek cùng với quân đội Syria.

Cũng theo bài báo này, sự chậm chễ của cuộc tấn công là do các cuộc đối thoại giữa hai lực lượng vũ trang nhằm thực hiện một kế hoạch chung cho cả hai nước. Al-Joumhuriya cũng bác bỏ thông tin về sự tham gia của lực lượng quân đội Mỹ và Nga trong cuộc chiến, khẳng định các quan chức hai nước đang cân nhắc kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế tương tự.

Toàn cảnh biên giới Lebanon - Syria và khu vục còn lại của IS trong vòng vây
Trên thực tế, không cần có sự tham gia của quân đội Lebanon, Hezbollah và quân đội Syria hoàn toàn có thể truy diệt lực lượng khủng bố IS trong khu vực này. Nhưng sự tham gia của Lebanon cho thấy, quân đội Lebanon không thể nghe theo các lãnh đạo phương Tây, thúc thủ nhìn lực lượng kháng chiến Lebanon giành chiến thắng.
Vì sau đó chính chính quyền Lebanon sẽ phải đối mặt trực tiếp với IS và Al-Qaeda, sẽ rất nhanh chóng họ phải chịu số phận tương tự như Yemen. Đây có thể là cơ hội cuối cùng để chính quyền Lebanon khẳng định vị thế của mình như một quốc gia độc lập. 
Một trận chiến của lực lượng Hezbollah trên chiến trường biên giới Lebanon, cuộc tấn công cho thấy, Hezbollah đã vươn mình từ một lực lượng dân quân kháng chiến thành một quân đội kháng chiến. 
NT

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Close