Phiến quân Syria ồ ạt tấn công thị trấn ở Hama, nguy cơ dìm trong biển máu

VietTimes -- Lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan Hay'at Tahrir Al-Sham triển khai cuộc tấn công dữ dội nhất đánh vào thị trấn Qomhana chiến lược trên vùng nông thôn phía bắc Hama. Cuộc tấn công bắt đầu bằng đòn tập kích của 3 xe đánh bom tự sát VBIED đánh vào chiến tuyến quân đội Syria. 
Nguyễn Thuận - /
Nhóm khủng bố Al-Qaeda Syria sử dụng xe thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ tiến công trên chiến trường HamaNhóm khủng bố Al-Qaeda Syria sử dụng xe thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ tiến công trên chiến trường Hama

Sau đòn tập kích ác liệt VBIED, lực lượng chiến binh thánh chiến ồ ạt tràn vào các vị trí phòng ngự của quân đội Syria, giao chiến dữ dội bùng phát trên chiến tuyến cửa ngõ của thị trấn Qomhana, dẫn đến lối vào tiếp theo của họ trong thành phố.

Các binh sĩ Syria, phòng thủ thị trấn phá hủy được 2 chiếc VBIED, nhưng để lọt chiếc thứ 3 lao vào trạm kiểm soát trên cửa ngõ thị trấn, phá hủy hệ thống phòng thủ của quân đội Syria.

Giao chiến bùng phát ác liệt ngay sau vụ nổ, những tay súng khủng bố liều chết ồ ạt tràn vào cửa ngõ thị trấn. Những truyền thông viên ủng hộ thánh chiến tuyên bố giao chiến đang diễn ra bên trong thị trấn, nhưng Al-Masdar News không xác định được chính xác thông tin này.

Cuộc tấn công vào thị trấn Qomhana do lực lượng Hồi giáo cực đoan Hayat Tahrir Al-Sham nếu thành công sẽ là một thất bại rất lớn đối với quân đội Syria.

Thị trấn này kể từ khi có chiến tranh vẫn ở trong tình trạng hòa bình, chưa bao giờ bị lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm đóng nằm ở phía tây ngọn núi chiến lược Jabal Zayn al-Abdin.

Quân đội Syria đã xây dựng ngọn núi này trở thành một căn cứ quân sự, trong thời điểm này đang là mục tiêu pháo kích dữ dội của lực lượng khủng bố nhằm chế áp lực lượng pháo binh quân đội Syria.

Cũng trong ngày 23.03.2017, một lực lượng chiến binh khổng lồ từ Idlib, phần đông là những tay súng thất bại từ các chiến trường khác nhau như Aleppo, Damascus, Homs đổ vào chiến trường ở Hama, những nhóm chiến binh này được trang bị bằng các xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hòa bình và không có chiến tranh trên địa bàn tỉnh Hama đã khiến các đơn vị quân đội Syria trên nhiều khu vực tỉnh Hama mất cảnh giác. Trong cuộc khủng hoảng trước đây, cũng do mất cảnh giác và không sát sao theo dõi địch tình, quân đội Syria đã để cuộc tấn công quy mô lớn diễn ra trên địa phận tỉnh Hama, liên tiếp mất địa bàn và thương vong. Nhưng sau đó, tình hình của lực lượng vũ trang địa phương và bộ máy chỉ huy quân sự tỉnh Hama cũng không có nhiều thay đổi.

Chính sách hòa giải đã giúp giải phóng nhiều vùng dân cư mà không đổ máu quá nhiều, nhưng lại tạo điều kiện cho hàng chục nghìn tay súng cực đoan không bị tiêu diệt trong các trận chiến trước đây tập trung về tỉnh Idlib, củng cố lại tinh thần, tiếp nhận vào hàng ngũ các nhóm Hồi giáo thánh chiến khác, được trang bị vũ khí và tăng cường binh lực cho chiến dịch tấn công Hama lần thứ 2.

Cuộc tấn công Hama lần thứ 2 không làm thay đổi hình thái chiến trường Syria, nhưng nó đe dọa một sự tàn phá khủng khiếp và một cuộc tàn sát sắp diễn ra, nếu lực lượng Hồi giáo cực đoan đánh chiếm được những mục tiêu đặt ra.

Nhóm chiến binh khủng bố Hayat Tahrir Al-Sham (Al-Qaeda Syria) sử dụng tên lửa chống tăng TOW do Mỹ viện trợ cho nhóm nổi dậy "ôn hòa" tấn công vào quân đội Syria ở Hama

NT

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Close