Nhật - Mỹ không thể làm gì với ngư dân có vũ trang Trung Quốc khi có chiến tranh?

VietTimes -- Lực lượng bán quân sự của Trung Quốc có thể được sử dụng cho tấn công đảo Senkaku, những hành động đó có thể ngăn chặn lực lượng quân sự của Mỹ và Nhật Bản hành động.
Phong Vân - /
Tàu sân bay trực thăng Izumo tại căn cứ Yokosuka, Nhật Bản. Ảnh: CankaoTàu sân bay trực thăng Izumo tại căn cứ Yokosuka, Nhật Bản. Ảnh: Cankao

Tờ Chinatimes Đài Loan ngày 23/11 cho hay trong cuốn sách "Nhật Bản trong cuộc chiến tranh Mỹ - Trung" do cựu Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản Yoshikazu Watanabe viết gần đây chỉ ra nếuTrung Quốc tấn công đảo Senkaku, sẽ có 6.000 ngư dân vũ trang đáp trên 200 tàu tập trung tấn công.

Đây được xem là phương thức tiến hành tác chiến của tổ chức bán quân sự  Trung Quốc, cực kỳ có hiệu quả đối với Nhật Bản và Mỹ, đã đánh vào điểm yếu trong luật pháp của Nhật Bản, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và Quân đội Mỹ đều không thể xuất quân.

Bài báo dẫn tạp chí "Thương mại hiện đại" Nhật Bản cho rằng sự leo thang giữa Trung Quốc và Nhật Bản ở vùng biển xung quanh đảo Senkaku có thể sẽ gây ra xung đột nghiêm trọng. Trong tình hình này, Nhật Bản cần cân nhắc Trung Quốc rất có khả năng triển sử dụng lực lượng bán vũ trang chứ không phải quân đội để tiến hành tác chiến.

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc. Ảnh: Cankao

Chẳng hạn, Trung Quốc sử dụng các "tổ chức bán quân sự" như khoảng 4.000 - 6.000 dân quân trên biển, hơn 200 tàu cá và tàu cảnh sát biển để triển khai hành động. Cho dù Quân đội Trung Quốc không trực tiếp phát động tấn công, nhưng sẽ cung cấp chi viện bất cứ lúc nào cho các hành động của các tổ chức bán quân sự.

Trong khi đó, lực lượng chủ lực chi viện cho các "tổ chức bán quân sự" của Quân đội Trung Quốc chính là Hạm đội Đông Hải. Chuyên gia quân sự Trung Quốc Tào Vệ Đông cho rằng khu vực phòng thủ của Hạm đội Đông hải chủ yếu bao gồm eo biển Đài Loan và đảo Senkaku.

Trong 3 hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc, Hạm đội Đông Hải có số lượng tàu chiến nhiều nhất, trung đoàn không quân của hạm đội này cũng đã trở thành lực lượng chủ yếu triển khai nhiệm vụ ở biển xa.

Theo số liệu tiết lộ của tờ Giải phóng quân Trung Quốc vào tháng 8/2016, từ khi thành lập đến nay, Hạm đội Đông Hải tổng cộng đã trải qua 872 "cuộc chiến" lớn nhỏ, chiếm 2/3 tổng số cuộc chiến của Hải quân Trung Quốc.

Cuốn sách của Yoshikazu Watanabe còn giả thiết khi đảo Senkaku xảy ra xung đột, lực lượng đặc biệt của Quân đội Trung Quốc sẽ sử dụng máy bay trực thăng tiến hành nhảy dù quy mô nhỏ, phá hoại căn cứ của Nhật Bản, chiếm lấy mục tiêu quan trọng, mở đường cho tên lửa và máy bay chiến đấu tiến hành tấn công. Trước đó, sẽ thông qua tấn công mạng để cản trở hoạt động của vệ tinh Mỹ và Nhật Bản.

Tàu cảnh biển số hiệu 35115 Trung Quốc. Ảnh: Cankao

Tin liên quan

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối thiểu 10 chữ
  • tiếng Việt có dấu
dangphuong
bài bình luận này là bài bình luận ngớ ngẩn nhất, chứng tỏ người viết ko có chút kiến thức cơ bản về luật pháp biển của các quốc gia trên thế giới vì khi ngư dân có vũ trang trên biển mà xâm phạm vùng biển nước khác thì sẽ bị coi là cướp biển và CSB khi đó sẽ yêu cầu giao nộp vũ khí và áp giải về căn cứ hoặc trục xuất nếu không sẽ bị bắn bỏ. Lúc đó thì TQ sẽ lấy cớ gì mà bao biện cho người của chúng.
huynh
Lo bò trắng răng . Xâm phạm lãnh hải, thông báo cảnh cáo mà không lui thì Nhật sẽ nổ súng . Làm gì có chuyện quân đội Nhật bó tay . Lúc ấy thì TQ sẽ tự chứng minh mình có thực sự mạnh hay không , hay chỉ hổ giấy thôi .
Tukhosaigon
Bình luận riêng của bạn:Khi ngư quân TQ nổ súng là kẻ địch tấn công,Mĩ Nhật không nổ súng mới là chuyện lạ !
Nguyễn Huy Thục
Bình luận mới chỉ nói một chiều thôi. Khi đã biết như vậy đối phương sẽ có cách khắc chế,trong quân sự gọi là phương án tác chiến phù hợp.
Nguyen Nam
Có gì mà khó! Ngư dân được trang bị súng đạn thì cũng thuộc lực lượng vũ trang. Nếu có chiến tranh trên biển thì cứ cho bọn "ngư quân" này xuống đáy Biển Đông mò tài sản của nước khác.

Có thể bạn quan tâm