Nga huấn luyện đặc nhiệm “Săn IS” trên chiến trường Syria (video)

VietTimes -- Ngày 03.03.2017, Ruply đăng tải video quay cảnh lực lượng đặc biệt tinh nhuệ “Săn IS” (IS Hunters) thực hiện nhiệm vụ bảo vệ thành phố Palmyra sau khi quân đội Syria giải phóng thành phố cổ đại này khỏi sự chiếm đóng của các tay súng khủng bố IS lần thứ 2.
Nguyễn Thuận - /
Đặc nhiệm chống khủng bố "IS Hunters" Đặc nhiệm chống khủng bố "IS Hunters"

Lực lượng “Săn IS” là đơn vị đặc biệt tinh nhuệ do các cố vấn quân sự Nga huấn luyện theo mô hình biệt kích sa mạc, có nhiệm vụ phát hiện, săn lùng và tiêu diệt các nhóm chiến binh IS hoạt động trên vùng sa mạc rộng lớn ở Syria.

Các phân đội “săn IS” được tuyển chọn từ những quân nhân tình nguyện Syria, có khả năng hoạt động dài ngày trong môi trường khắc nghiệt vùng sa mạc rộng lớn. Lực lượng này có năng lực truy tìm, phát hiện và theo dõi các tổ nhóm chiến binh IS và tấn công tiêu diệt hoặc chỉ thị mục tiêu cho lực lượng không quân Syria – Nga tập kích.

Để không diễn lại sự kiện cuối năm 2016, sau giải phóng Palmyra, nhóm sẽ được giao nhiệm bảo vệ vùng ngoại vi thành phố nhằm ngăn chặn các nhóm chiến binh tiền tiêu của IS đột nhập vành đai phòng ngự thành phố từ xa, đánh chiếm các điểm cao then chốt và từ đó chiếm lại thành phố lần thứ ba.

Một trong những đặc điểm chiến thuật của IS là các hoạt động chiến tranh du kích của các tổ, nhóm chiến binh nhỏ lẻ, trang bị vũ khí hạng nhẹ, có khả năng cơ động cao và tồn tại dài ngày trong môi trường khắc nghiệt của sa mạc. Nhưng tổ, nhóm này luồn sâu vào khu vực phòng thủ của quân đội Syria, tấn chiếm các trạm kiểm soát, các cao điểm khống chế khu vực. Khi bị tấn công chúng nhanh chóng tản vào sa mạc và lập tức quay trở lại phản kích khi cuộc tấn công kết thúc.

Nhưng hoạt động này gây khó khăn nghiêm trọng trong nhiệm vụ bảo vệ các mục tiêu cố định như thành phố cổ, sân bay quân sự, căn cứ quân sự đơn lẻ giữa địa hình gò đồi trống trải. Nhiệm vụ đặt ra là phải phát hiện và tấn công tiêu diệt các tổ nhóm này trước khi chúng gây tổn thất cho các đơn vị chủ lực.

Khi quân đội Syria giải phóng toàn bộ thành phố giành được các cao điểm chiến lược phía nam thành phố cổ Palmyra, các lực lượng vũ trang Syria sẽ tiến hành cuộc tấn công về hướng đông vùng sa mạc tỉnh Homs.

Palmyra là thành phố di sản thế giới được UNESCO công nhận, được biết đến với nhiều di tích lịch sử được bảo tồn tốt nhất hơn bất cứ đâu trên thế giới. IS đã tiến hành các hoạt động phá hoại tàn bạo có hệ thống các khu vực này. Lần thứ nhất IS đã đặt thuốc nổ phá hủy đền thờ Bel và đền thờ Baalshamin. Sau khi đánh chiếm thành phố lần thứ 2, IS phá hủy tiếp nhà hát La Mã và những cổng huyền thoại Tetrapylon.

Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố "IS Hunters" nhậm nhiệm vụ bảo vệ thành phố Palmyra sau giải phóng

NT

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Close