Mỹ ưu tiên lật đổ chế độ ở Syria, đe trừng phạt thêm Nga và Iran

VietTimes -- Đại sứ thường trực Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley, công bố quan điểm chiến lược mới của chính quyền tổng thống Donald Trump trong cuộc xung đột Syria.
Nguyễn Thuận - /
Khu trục hạm Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào SyriaKhu trục hạm Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria

Theo  bà Haley, vấn đề thay đổi chế độ ở Syria là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại Mỹ và sẽ không có giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng "khi Assad vẫn đứng đầu chế độ".

Bà Haley phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trong chương trình State of the Union của kênh CNN rằng: "Không có bất kỳ lựa chọn nào để có một giải pháp chính trị khi Assad vẫn đứng đầu chế độ", bà Haley nhấn mạnh rằng rằng "Sự thay đổi chế độ là điều mà chúng tôi nghĩ chắc chắn sẽ xảy ra".

Bà Haley cũng tuyên bố rằng, việc làm giảm ảnh hưởng của Iran ở Syria và chiến đấu chống tổ chức khủng bố IS là những mục tiêu quan trọng của chính quyền Mỹ hiện nay. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc việc áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Nga và Iran.

"Tôi nghĩ đây sẽ là những cuộc đối thoại mà tổng thống sẽ thực hiện và chắc chắn phải làm trong tương lai. Ông ấy sẽ đối mặt với tình hình hiện nay", bà Haley trả lời CNN khi được hỏi liệu ông Trump"có muốn áp lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Nga và Iran hay không".

Bài phát biểu của bà Haley diễn ra ngay sau vụ phóng tên lửa Mỹ vào sân bay của lực lượng không quân Syria và tuyên bố của bà trước Hội đồng Bảo an LHQ rằng Mỹ sẵn sàng "tiến hành nhiều hơn" các hoạt động quân sự.

Một điều thú vị là kênh CNN đã từng bị tổng thống Donald Trump coi là một kênh truyền hình chuyên đưa tin thất thiệt. Có vẻ như Nhà Trắng đã có một quan điểm khác về các chính sách của mình. 

Bài phát biểu của bà Nikki Haley trong chương trình State of the Union của CNN

NT

Tin liên quan

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối thiểu 10 chữ
  • tiếng Việt có dấu
Minh Đức
Kẻ xâm lược bao giờ cũng lắm mưu mô thủ đoạn và luôn là kẻ tàn bạo bất chấp tất cả để thực hiện toan tính lợi ích của chúng . Ngườicướp nước người khác và mưu tính lật đổ chính phủ hợp hiến nước khác luôn là kẻ nham hiểm nhất .Họ luôn đội lốt cái gọi là "nhân đạo " để thực hiện mưu đồ lợi ích bất chấp sự tan nát đất nước người khác và sự hủy diệt người dân nước khác
Không thèm chấp
Những kẻ bất thiện hay được gọi là "khùng, điên" và luôn hành động trái lẽ, trái với luân thường đạo lí. Vì vậy các cụ xưa có câu "tử tế còn chưa ăn ai nữa là ... đểu giả".

Có thể bạn quan tâm