Mỹ thừa nhận phe “đối lập” Syria gắn chặt với phiến quân IS, Al Qaeda

VietTimes -- Ngày 11.01.2017, Ngoại trưởng Mỹ Kerry đã khiến lực lượng Hồi giáo “đối lập” ở Syria choáng váng khi đưa ra tuyên bố, thừa nhận lực lượng Hồi giáo, liên kết chặt chẽ với Al Qaeda và IS trên chiến trường Syria.
Nguyễn Thuận - /
Ngoại trưởng Mỹ John KerryNgoại trưởng Mỹ John Kerry

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, chỉ còn vài ngày nữa sẽ kết thúc nhiệm kỳ nóng bỏng của mình với rất nhiều chiến dịch thu hút sự quan tâm trên toàn thế giới, trong một cuộc phỏng vấn với trang MSNBC, thẳng thắn tuyên bố chính sách đối ngoại Nga và Tổng thống Putin trên chiến trường Syria, đồng thời thừa nhận mối quan hệ chặt chẽ các tổ chức “đối lập” Syria với IS và Jabhat Al-Nusra tức Al Qaeda chi nhánh Syria.

Ngay tức khắc, lực lượng các nhóm chiến binh “Hồi giáo cực đoan” chỉ trích nặng nề những tuyên bố của ông Kerry và cáo buộc ngoại trưởng Mỹ “lừa dối”.

Ngoại trưởng Mỹ Kerry phát biểu: “Tổng thống Nga Putin tham gia cuộc chơi, một phần để hỗ trợ chính quyền ông Assad không bị sụp đổ, nhưng nguyên nhân khác là lực lượng IS và các lực lượng Hồi giáo cực đoan càng ngày càng giành được nhiều chiến thắng trên chiến trường, giành được nhiều vùng lãnh thổ ở Syria và tình hình chính quyền Assad thực sự nguy ngập”.

“Chính vì vậy, Nga và Iran quyết định, đã đến lúc phải cứu chính quyền Damascus, Moscow và Teheral lo ngại nguy cơ, lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ giành được chính quyền và đặt quyền kiểm soát lên toàn bộ đất nước Syria”. Washington cũng thực sự quan ngại trước tình hình này.

Ông Kerry cũng cho biết: “Lực lượng Hồi giáo cực đoan đã dựa vào tổ chức Al Qaeda chi nhánh Syria và IS để tấn công, các nhóm này càng ngày càng mạnh hơn, tự tin hơn tiến về Damascus, chính quyền Assad thực tế đã “ngàn cân treo sợi tóc”.

Ông Kerry nhấn mạnh: Putin đã làm thay đổi hoàn toàn hình thái chiến trường Syria, cùng với lực lượng quân tình nguyện Iran và Hezbollah họ đã ngăn chặn sự phát triển của “đối lập”. Nhưng điều đó không có nghĩa là chiến tranh đã kết thúc.

Các truyền thông viên ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Syria tuyên bố ông Kerry đã dối trá khi tuyên bố rằng Putin, Iran, Hezbollah đã cứu được chính quyền ông Assad và Syria khỏi thảm họa IS, Al-Qaeda và chiến binh Hồi giáo cực đoan.

Một số truyền thông viên “đối lập” khác tuyên bố: “Mỹ chưa bao giờ là bạn của chúng ta. Và không có ai là bạn của chúng ta”.

Cùng với rất nhiều những phát biểu khác nhau và động thái của quân đội Mỹ trên chiến trường Syria, có thể bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là tín hiệu cho thấy sự thay đổi quyết liệt của chính sách đối ngoại Mỹ với cái gọi là lực lượng “đối lập” ở Syria. Có thể định hướng chính sách của Mỹ trong nhiệm kỳ tới của Donahl Trump sẽ là dọn sạch “đối lập ôn hòa” ở Syria.

Tuyên bố của các tuyên truyền viên lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Syria
Ngoại trưởng John Kerry trong cuộc phỏng vấn với đài MSNBC

NT

Tin liên quan

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối thiểu 10 chữ
  • tiếng Việt có dấu
"Đối lập Syria liên kết chặt chẽ với IS, Al-Nusra..." ! Đây là điều mà ông Kerry đã nhiều lần phủ định trước đây. Nay, trong khi Nga-Thổ-Iran đang làm trung gian "ngừng bắn" giữa đối lập Syria (không gồm IS và Al-Nusra) với chính quyền Assad thì bỗng nhiên hồi giáo ôn hòa "biến thành khủng bố"? Phải chăng chính quyền đương nhiệm Mỹ định ra đòn lần cuối với Nga?
Công bằng mà nói, những điều Mỹ nói và đã từng khẳng định, thực hư là rất khó lường. Thật vậy, khi Nga đánh mạnh vào lực lượng "ôn hòa" mà chính quyền Obama đã dày công đổ tiền của để xây dựng, đồng thời với việc Nga không kích IS, Al-Nusra, thì Mỹ la lối om sòm. Nay Mỹ đã tự thừa nhận Nga đã đánh trúng khủng bố, khi nói lực lượng hồi giáo đối lập ôn hòa có liên kết với IS, AL-Nusra!
Nói thật để yên lòng còn hơn biết mà không nói không dám nói lại còn tính chuyện xảo liều thì đến chết cũng chẳng an thân ?
Minh Đức
Xem ra thì ông kerry cũng vì sức ép mà một thời phải buộc lòng ủng hộ cái thây ma đối lập ôn hòa mà thôi .Bởi những động thái mà ông diễn thời gian qua cho thấy ông bị dồn nhiều trắc ẩn mà không nói thật được nay đã lúc vãn hồi ông đành lòng nói thật .Muộn còn hơn không ! Con người trận mạc thấy thật mà không dám nói thật nay không thể không lên tiếng về sự thật ấy cũng là đáng trọng .Sự đời là vậy lẽ phải và chính nghĩa luôn tất thắng dẫu có lúc phải quanh co
Sy Phai
Cuối cùng thì lương tâm con người cũng phải lên tiếng, nếu không lich sử sẽ lên án.

Có thể bạn quan tâm