Mỹ lên kế hoạch không kích IS tại Philippines

VietTimes -- Ngày 07.08.2017, Trong buổi phỏng vấn với NBC News, hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc đang cân nhắc kế hoạch cho phép quân đội Mỹ tiến hành các cuộc không kích tấn công các nhóm IS, đang hoạt động ở Philippines.
Trịnh Thái Bằng - /
Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong một cuộc họp tại dinh tổng thống ở Manila, Philippines ngày 07.08.2017, Ảnh ReutersTổng thống Philippine Rodrigo Duterte gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong một cuộc họp tại dinh tổng thống ở Manila, Philippines ngày 07.08.2017, Ảnh Reuters

Lầu Năm Góc xác định rằng, quyền tiến hành các cuộc không kích đánh vào các mục tiêu IS được coi là một trong những điểu khoản của hiệp ước phòng thủ tập thể chung giữa Mỹ và Philippines.

Cuộc không kích này có thể được cho phép triển khai như là một phần của chiến dịch quân sự chính thức, có thể được đặt tên sớm nhất là ngày 08.08.2017. Các cuộc không kích vào IS được thực hiện bằng các máy bay không người lái vũ trang.

Thành phố Marawwi trong cuộc chiến chống khủng bố 
MQ-9 Reaper, có thể sẽ tham gia các hoạt động không kích IS ở Philippines

Nếu được cả hai phía chấp thuận, quân đội Mỹ có thể sẽ tiến hành các cuộc tấn công vào những mục tiêu IS trên lãnh thổ Philippines, hiện đang là mối đe dọa an ninh đối với các đồng minh trong khu vực. Chiến dịch không kích này sẽ bao gồm cả chiến dịch truy quét khủng bố của lực lượng vũ trang Philippines trong địa phận của những hòn đảo phía nam quốc gia này.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis, quân đội Mỹ đã và đang chia sẻ thông tin tình báo với các lực lượng vũ trang Philippines trong nhiều năm.

Ông nói: "Chúng tôi đã thực hiện các hoạt động phối hợp chống khủng bố tại Philippines trong suốt mười lăm năm qua”.

Hiện nay, trên lãnh thổ Philippines có một đội đặc nhiệm Mỹ hoạt đông, thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ cuộc chiến chống IS, được gọi là Nhóm phối hợp công tác đặc biệt Trident (Joint Special Operations Task Force Trident).

Ngày 07.08.2017, trong cuộc họp báo tại Manila, Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết Mỹ đã viện trợ cho chính phủ Philippines một số "khả năng thực hiện công tác tình báo", hỗ trợ cuộc chiến chống IS, bao gồm "một số máy bay Cessnas và một số UAV (máy bay không người lái), giúp cho lực lượng vũ trang Philippines có thể thu thập thông tin tốt khi tiến hành các cuộc chiến tại đó".

Ông nói: "Mỹ đang hỗ trợ Philippines về đào tạo và cố vấn trong các hoạt đông đối phó với một kẻ thù mà trong cuộc chiến đấu, chúng sử dụng những phương thức chiến tranh hoàn toàn không giống như hầu hết với những đối thủ đã từng phải đối phó”.

Ông cũng nhận xét: "Tôi không thấy xung đột nào trong việc chúng tôi hỗ trợ Philippines trong cuộc chiến và quan điểm của chúng tôi đối với những quan tâm về vấn đề nhân quyền trong các hoạt động chống tội phạm của họ".
TTB

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Close