Lo đụng quân Nga-Syria, Mỹ rút khỏi căn cứ quân sự tại Syria?

Theo các nguồn tin không chính thức, Mỹ đã từ bỏ căn cứ quân sự Al-Tanf. Ngày 1/8 xuất hiện thông báo đầu tiên rằng Mỹ rời khỏi cơ sở đào tạo của họ ở biên giới phía nam Syria và điều chuyển lực lượng đặc nhiệm của họ từng đóng ở đó sang lãnh thổ Jordan.
An Công - /
Đặc nhiệm Mỹ từ lâu đã hiện diện tại Syria để hỗ trợ người Kurd và một số nhóm phiến quân như FSAĐặc nhiệm Mỹ từ lâu đã hiện diện tại Syria để hỗ trợ người Kurd và một số nhóm phiến quân như FSA

Chuyên gia quân sự Syria, tướng Ali Maksud nói với đại diện Sputnik rằng vị trí của căn cứ Al-Tanf luôn rất quan trọng đối với các chiến dịch quân sự ở phần địa bàn này của Syria. Thông qua đó có những con đường đến Deir ez-Zor và Raqqa từ Jordan và Iraq. Tuy nhiên, "việc thống nhất nỗ lực của quân đội Syria và Iraq, chiếm các vị trí chiến lược quan trọng Resafa và Qalat ar-Rasafa đã làm suy giảm đáng kể tầm quan trọng của căn cứ tại Al-Tanf", vị tướng cho biết.

Nhà phân tích chính trị Syria Talib Ibrahim phát biểu với Sputnik: "Người Mỹ chẳng có lý do chính đáng nào để hiện diện ở Al-Tanf hoặc bất kỳ nơi nào khác tại Syria. Không có quyết định tương ứng của Quốc hội, cũng không có đề xuất của các chính trị gia Mỹ, cũng như từ Liên Hợp Quốc. Thậm chí cũng không có bất kỳ thỏa thuận nào với chính phủ Syria, là quốc gia chủ quyền". 

Chuyên gia này bổ sung: "Tình trạng như vậy khiến gần như không thể tránh khỏi những cuộc đụng độ tương lai với quân đội Syria, vì vậy các nhà phân tích Mỹ đã quyết định rút khỏi Al-Tanf. Chắc là quyết định tương tự sẽ được thực hiện với cả các căn cứ khác ở Syria".

Bình luận về giảm leo thang trong khu vực, nhà chính trị học nhận xét: "Đây là thỏa thuận có lợi cho tất cả, trong đó cho Washington". Mỹ đang mắc mớ đủ vấn đề trong nước, người Mỹ tham gia vào những cuộc xung đột căng thẳng hơn, chẳng hạn như ở vùng Vịnh. Do đó ông Donald Trump vui mừng có khoảng giải lao trên mặt trận Syria", ông Talib Ibrahim đánh giá.

Việc giảm leo thang của khu vực là xuất phát từ  sự thỏa thuận của chính phủ Syria, Nga và Iran. Có kết quả đó là nhờ giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột chứ không phải do hành động của Mỹ.

Theo Sputnik

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Close