Không quân Nga-Syria trút thịnh nộ, phiến quân Al-Qaeda rút chạy ở ngoại vi Damascus

VietTimes -- Ngày 24.03.2017, Cuộc tấn công ác liệt kéo dài liên tục 6 ngày trong khu công nghiệp ngoại ô phía đông bắc Damascus suy giảm cường độ, quân đội Syria giành lại tất cả những vị trí mà lực lượng thánh chiến đánh chiếm được trong cuộc tấn công liều chết kéo dài từ ngày 19.03.2017.
Nguyễn Thuận - /
Bản đồ tình hình chiến sự khu vực Jobar - Qaboun tính đến ngày 24.03.2017Bản đồ tình hình chiến sự khu vực Jobar - Qaboun tính đến ngày 24.03.2017

Ngày 24.03.2017 quân đội Syria giành lại Nhà máy Vải sợi, tòa nhà Sadcop cùng với các khu vực lân cận trận giao chiến vô cùng ác liệt từ trước tới nay trong hai quận Jobar và Qaboun.

Ngày 19.03, liên minh các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến, bao gồm Falyaq al-Rahaman và Ahrar al-Sham, chủ lực là liên minh Hayat Tahrir Al-Sham (nguyên Jabhet al-Nusra, Al-Qaeda Syria), tiến hành cuộc tấn công bất ngờ dữ dội với gần một ngàn tay súng, tập kích bất ngờ bằng hai xe VBIED và một quả bom đường hầm đánh vào các vị trí của quân đội Syria trong quận Jobar gần quận Al-Qaboun. Mục đích then chốt là kết nối vùng Đông Ghouta với quận  Qaboun nhằm duy trì đường tiếp vận giữa các khu vực bị bao vây. Nhưng chiến dịch tấn công thất bại với tổn thất nặng nề về binh lực

Theo tin từ phóng viên chiến trường Al-Masdar News, lực lượng Hay'at Tahrir al-Sham (nguyên Jabhet al-Nusra) rút chiến binh khỏi các trận địa đang cố thủ từ ngày 22.03.2017. Cuộc rút lui cho thấy, tình hình không còn khả quan nữa, tổn thất sinh lực quá lớn và quân đội Syria đã củng cố hệ thống phòng ngự vững chắc, tiếp tục tấn công đồng nghĩa với tự sát tập thể, nhóm Al-Qaeda Syria chấp nhận lui quân đợi cơ hội tiếp theo.

Với bản chất ngoan cố, liều lĩnh và cuồng tín, đây có thể không phải là cuộc tấn công quy mô lớn cuối cùng. Tuy nhiên, nếu quân đội Syria không mất cảnh giác sẽ chỉ nhanh chóng hơn dẫn đến sự diệt vong của phiến quân thánh chiến. 

Quân đội Syria tấn công đánh chiếm các tỏa nhà do lực lượng thánh chiến chiếm giữ trong cuộc tấn công vừa qua
Các đơn vị quân đội Syria tiến công vào khu công nghiệp quân Jobar và Al-Qaboun, Damascus
Không quân Nga - Syria không kích ác liệt khu vực quận Jobar
Một nhóm binh sĩ Syria vọt tiến vượt qua đoạn phố trống trải trên khu vực chiến trường Jobar, Al-Qaboun

NT

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Close