Hỗn chiến giữa quân đội Syria, người Kurd với liên quân Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Ngày 08.03.2017,  quân đội Thổ Nhĩ Kỳ liên minh với nhóm Hồi giáo cực đoan Ahrar al-Sham, Failaq Al-Sham và một số nhóm vũ trang Turkmen thuộc tổ chức Quân đội Tự do (FSA) tiến hành cuộc tấn công mới chống lại quân đội Syria và lực lượng dân quân người Kurd trên vùng nông thôn giữa Al-Bab và Manbij.
Nguyễn Thuận - /
Quân đội Syria tiến vào khu vực do người Kurd kiểm soát bàn giao lại địa bànQuân đội Syria tiến vào khu vực do người Kurd kiểm soát bàn giao lại địa bàn

Các lực lượng quân sự chiến dịch Lá chắn Euphrates do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu tấn công quân đội Syria lực lượng dân quân người Kurd, đang phòng thủ trong một số ngôi làng trên khu vực Arima, tỉnh Aleppo.

Tại làng Batoushiyah, lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bắt cóc 2 binh sĩ thuộc Lực lượng vũ trang địa phương (NDF), đẩy số binh sĩ Syria bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt lên đến 20 người trong tuần qua.

Giao chiến diễn ra dữ dội xung quanh làng Al-Bughaz, tại ngôi làng này có các đơn vị Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), Hội đồng quân sự Manbij, Lực lượng vũ trang địa phương NDF và đơn vị biên phòng quân đội Syria. Một nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) tuyên bố phá huỷ một bom xe điều khiển từ xa của lực lượng SDF gần làng Al-Bughaz.

Mặc dù tiến hành cuộc tấn công dữ dội, nhưng lực lượng Hồi giáo cực đoan và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng không tấn chiếm được làng Al-Bughaz.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglure khẳng định lực lượng Lá chắn Euphrates sẽ đẩy các chiến binh người Kurd ra khỏi thành phố Manbij: "Chúng tôi sẽ tấn công lực lượng YPG (lực lượng chủ lực SDF) ở Manbij ... Chúng tôi sẽ giải phóng Manbij khỏi ách khủng bố".

Lực lượng Hồi giáo cực đoan, được Ankara hậu thuấn tiến hành tấn công vào lực lượng dân quân người Kurd và quân đội Syria

Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) do Mỹ hậu thuẫn, triển khai lực lượng đặc biệt đóng quân gần Manbij, lực lượng dân quân người Kurd này có liên hệ chặt chẽ với tổ chức Đảng Lao động người Kurd (PKK), bị Ankara đặt ra ngoài vòng pháp luật.

Ngày 07.03.2017, lực lượng vũ trang Syria được điều chuyển tới để yểm trợ lực lượng dân quân người Kurd như là một phần của thỏa thuận do Nga làm trung gian. Lực lượng dân quân người Kurd sẽ chuyển giao 20 ngôi làng cho quân đội Syria kiểm soát.

Nhiều nguồn tin trên mạng xã hội khẳng định, một nhóm quân cảnh Nga đang có mặt trong khu vực cùng với quân đội Syria và lực lượng dân quân người Kurd. Moscow đảm nhiệm vai trò trung gian hòa giải giữa hai bên và cả với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trên khu vực phía bắc Aleppo, có thể nhận rõ ý đồ của Ankara nhằm đánh chiếm thành phố Manbij, biến thành phố này trở thành thủ đô ly khai của lực lượng Hồi giáo cực đoan Turkmen trên lãnh thổ Syria dưới chiêu bài chống lại lực lượng SDF (lực lượng YPG là chủ lực). Điều rắc rối tiếp theo là Washington hiện đang hậu thuẫn cho lực lượng YPG, cũng có mục tiêu ủng hộ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong định hướng hình thành một nhà nước ly khai người Kurd trên đất nước Syria.

Quân đội Syria đang chiến đấu chống lại lực lượng IS và các tổ chức Hồi giáo cực đoan trên khắp đất nước, phải cố gắng tìm kiếm một phương thức đưa lực lượng dân quân người Kurd trở thành một phần của lực lượng vũ trang Syria, cùng tiến hành các chiến dịch chống IS và các nhóm thánh chiến khác. Chiến trường bắc Aleppo đan xen những tình huống chống phá khác nhau mà quân đội Syria không thể tấn công và gặp khó khăn ngay trong phòng ngự.

Tình hình phía bắc Aleppo vẫn diễn ra rất phức tạp, trên cả mặt trận ngoại giao và quân sự, quân đội Syria buộc phải chấp nhận tổn thất về sinh lực mà không thể tiến hành một chiến dịch quyết đoán hơn khi khu vực thành phố Manbij đang bị biến thành cuộc chơi của Ankara và Washington. 

Quân đội Syria, lực lượng dân quân người Kurd YPG và lính quân cảnh Nga nhảy múa trong cuộc giao lưu đầu tiên trên vùng đất do SDF kiểm soát

NT

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Close