“Hổ Syria” đánh bật phiến quân IS, chiếm 150 làng ở đông Aleppo

VietTimes -- Ngày 08.03.2017, IS không còn cách nào có thể ngăn chặn cuộc tấn công như vũ bão của lực lượng Tiger và đối mặt với nguy cơ bị đánh bật khỏi vùng nông thôn Aleppo. Quân đội Syria cũng đang nỗ lực giải phóng các mỏ dầu trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs.
Nguyễn Thuận - /
Chiến trường phía đông Aleppo tính đến ngày 08.03.2017Chiến trường phía đông Aleppo tính đến ngày 08.03.2017

Quân đội Syria, chủ công là Lực lượng Tiger, dưới sự yểm trợ mãnh liệt của không quân Nga, đã tiến sát đến bờ sông Euphrates trên địa phận tỉnh Aleppo, giải phóng một diện tích lớn khỏi sự chiếm đóng của IS. Quân đội Syria cũng đã giải phóng được thị trấn Khafsah và Trạm lọc nước lân cận, đây là những kết quả quan trọng nhất trong chiến dịch này.

Mục đích chiến thuật đặt ra đã đạt được, khi quân đội Syria giải phóng thành công Trạm lọc nước Khafsah, chính quyền Syria sẽ có thể khôi phục lại nguồn cấp nước cho thành phố Aleppo, đã bị IS phá hủy gây thảm họa nguồn nước cho người dân trên vùng nông thôn Aleppo.

Sau khi giải phóng được thị trấn Al- Khafsah, quân đội Syria sẽ hướng mũi tấn công của mình về phía sân bay Jihar đang bị IS chiếm đóng. Ngoài ý nghĩa chiến lược là cửa ngõ tiến công vào tỉnh Raqqa và khống chế không phận các tỉnh xung quanh, giải phóng được sân bay này sẽ là đòn tiếp theo bao vây thị trấn then chốt Deir Hafer, đang bị IS chiếm giữ. Bao vây phong tỏa Deir Hafer sẽ khiến IS rơi vào tình trạng tương tự như thành phố Al-Bab.

Các quan chức quân đội Nga và Mỹ đã có sự hợp tác trên vùng ngoại ô thành phố Manbij, đang nằm trong quyền kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, theo hãng tin Times. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết, cả hai lực lượng đều biết rất rõ các vị trí của những lực lượng vũ trang đang phân bổ trong khu vực nhưng không bên nào có ý định gây xung đột ngoài mục tiêu tấn công tiêu diệt IS.

Quân đội Syria và nhóm binh sĩ, có thể là quân cảnh Nga đã tiếp quản một số ngôi làng phía tây thành phố Manbij, nhưng danh sách chính thức các làng được tiếp quản vẫn không rõ ràng. Trên mạng xã hội đã xuất hiện một số hình ảnh quân cảnh Nga gần thành phố Manbij.

Trên chiến trường vùng sa mạc phía bắc tỉnh Homs, các đơn vị quân đội Syria giành được ngọn núi al-Amiriyah và những ngọn đồi gần đó cách sân bay thành phố Palmyra 5 km phía bắc tỉnh Homs.

Hai nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Ahrar Al-Sham và Tahrir Al-Sham đạt được thoả thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt cuộc giao chiến đẫm máu giữa các phe nhóm khủng bố đối lập trong địa phận tỉnh Idlib và vùng nông thôn Aleppo. Cả hai nhóm sẽ dỡ bỏ những trạm kiểm soát mới thành lập và trao đổi tù binh bị bắt trong các cuộc xung đột. Các nhóm sẽ hình thành liên minh quân sự dưới quyền điều hành một ban chỉ huy quân sự chung để tiến hành các cuộc chiến chống lại quân đội và chính quyền Syria.

Tổng quan chiến trường Syria tính đến ngày 08.03.2017 theo South Front

NT

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Close