Giải phóng Al-Sukhnah, quân đội Syria bắt đầu truy quét IS trên toàn Syria

VietTimes -- Quân đội Syria, phối hợp với lực lượng quân tình nguyện tiếp tục kế hoạch tiến công tiêu diệt IS trên địa phận các tỉnh tỉnh Raqqa và Homs với binh lực và sức tấn công ngày càng tăng. Chiến tuyến IS trước các mũi tiến công này liên tiếp sụp đổ và đang tuột nhanh xuống kết thúc cuối cùng.
Nguyễn Thuận - /
Bản đồ phân bổ tình hình cuộc chiến chống khủng bố IS, Al-Qaeda trên chiến trường SyriaBản đồ phân bổ tình hình cuộc chiến chống khủng bố IS, Al-Qaeda trên chiến trường Syria

Trên hướng tấn công trung tâm, dù khá chậm, nhưng quân đoàn tình nguyện số 5 và Hezbollah cùng quân tình nguyện đã giành được chiến thắng lớn nhất, giải phóng thị trấn chiến lược al-Sukhnah. Thị trấn này là lá chắn phòng ngự cuối cùng của IS phía tây Deir Ezzor. Các thủ lĩnh quân sự IS đã triển khai lực lượng và hệ thống phòng ngự vững chắc, liên tục tiến hành các cuộc phản công đánh trả quân đội Syria, tung binh lực và trang thiết bị dự bị vào trận chiến nhưng vẫn thất bại.

Đợt tấn công ban đầu vào thị trấn al-Sukhnah, các lực lượng vũ trang Syria triển khai mũi tiến công lên hướng tây của tây của thị trấn và cố gắng tiến công từ hướng tây nam. Nhưng các mũi tiến công không đạt kết quả cao do IS vẫn cố thủ được trên những cao điểm then chốt trong khu vực lân cận và lực lượng khủng bố IS tại đây vẫn quyết tâm tử chiến.

Không giành được chiến thắng bằng đòn tập kích trực tiếp, quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện triển khai các mũi tiến công lên hướng bắc và hướng nam thị trấn al-Sukhnah, tấn chiếm các khu trang trại của thị trấn Sukhnah. Các cuộc tấn công diễn ra dưới hỏa lực yểm trợ rất mạnh của không quân Nga và pháo binh quân đội Syria. Giành được các cao điểm xung quanh thị trấn, hỏa lực trực tiếp và các đòn tập kích trên vùng sa mạc rộng dưới hỏa lực yểm trợ mạnh mới đủ để đánh bật IS ra khỏi thị trấn.

Vẫn duy trì chiến thuật cũ, quân đội Syria tấn công thị trấn al-Sukhnah từ hướng bắc, tây và nam. Trước hỏa lực và binh lực vượt trội nhiều lần, sức ép của trực thăng chiến đấu Nga thường xuyên đã khiến hệ thống phòng ngự IS bên trong thị trấn đơn giản là tan rã. Những tay súng còn lại, không muốn chôn xác mình trong thị trấn al-Sukhnah đã rời bỏ cuộc tử chiến và rút lui theo một hành lang nhỏ về phía đông.

Sau khi đánh bật IS ra khỏi căn cứ địa vững chắc cuối cùng trên vùng sa mạc tỉnh Homs, quân đội Syria giành lại được một số làng, các khu cơ sở hạ tầng công nghiệp năng lượng và nhiều ngọn đồi có vị trí then chốt trên hướng đông bắc thị trấn al-Sukhnah.

Trong điều kiện hiện nay, các lực lượng đang dồn dập tấn công IS trên nhiều chiến trường khác, nhằm loại trừ một cuộc phản công binh lực lớn và có kế hoạch chiến đấu hiệu quả tái chiếm lại thị trấn al-Sukhnah và không quân Nga chắc chắn sẽ có kế hoạch dự phòng cho cuộc tấn công trong tương lai gần. Giành được thị trấn, lực lượng quân đoàn tình nguyện số 5 sẽ mở rộng vùng đệm an ninh xung quanh thị trấn, tổ chức hệ thống phòng ngự và sẵn dàng đẩy lùi bất cứ cuộc phản kích tái chiếm thị trấn.

Trên chiến trường Raqqa, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger quyết liệt tấn công IS, đánh về hướng căn cứ chiến lược của IS, thị trấn Ma'adan phía Nam tỉnh Raqqa.

Sau hàng loạt cuộc tấn công ác liệt, lực lượng Tiger giải phóng một vùng đất rộng lớn, từ thị trấn Ghanim al-Ali tiến công về hướng sa mạc phía tây nam, mở rộng vùng kiểm soát trên khu vực biên giới tỉnh Raqqa-Deir Ezzor.

Trước các mũi tiến công liên tiếp, binh lực IS suy giảm rõ rệt và các vùng đất đanh chiếm giữ thu hẹp lại nhanh chóng, Nhà nước Hồi giáo đang sụp đổ liên tiếp và chuẩn bị cho sự diệt vong. Trên chiến trường Syria, các lực lượng tiến công tiêu diệt IS đã có binh lực vượt quá sức chống trả của lực lượng khủng bố.

IS đang phải chịu đựng nhiều mũi tiến công trên nhiều hướng khác nhau, binh lực lớn hơn và vũ khí trang bị mạnh hơn gấp nhiều lần. Càng ngày, các lực lượng vũ trang Syria càng mạnh lên rõ rệt không chỉ là lực lượng mà còn cả tinh thần chiến đấu. Những ngày cuối cùng của IS đang còn lại không nhiều ở Syria. 

Tổng quan tình hình chiến trường chống IS trên đia phận tỉnh Homs, Raqqa 
NT

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Close