Donald Trump thắng phiếu đại cử tri, chính thức đắc cử tổng thống Mỹ (video)

Trong ngày bầu cử của đại cử tri 19/12, ông Donald Trump đã giành được 301 phiếu, trong khi bà Hillary Clinton giành được 163 phiếu, các ứng viên khác giành được 6 phiếu, theo CNN. (Kết quả tính đến thời điểm kiểm phiếu của bang Texas.)
Phương Vũ - /
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: DuranTổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: Duran

Ứng viên phó tổng thống Mike Pence gửi lời chúc mừng ông Trump. "Xin chúc mừng Donald Trump chính thức được đại cử tri đoàn bầu làm tổng thống Mỹ", ông viết.

Trước đó, số phiếu đại cử tri ước tính dựa trên phiếu phổ thông là ông Trump giành được 306 phiếu trong khi bà Clinton giành được 232 phiếu. Những người chống Trump muốn ngăn ông vào Nhà Trắng đã kêu gọi đại cử tri Cộng hòa không bầu cho ông.

Tuy nhiên, kết quả cuối cùng cho thấy đảng Dân chủ có nhiều đại cử tri bất trung hơn đảng Cộng hòa. Chẳng hạn, tại bang Washington, 4 đại cử tri Dân chủ đã lựa chọn các ứng viên khác như cựu ngoại trưởng Colin Powell và nhà hoạt động Faith Spotted Eagle thay vì Hillary Clinton.

Kết quả bầu cử đại cử tri sẽ được chính thức xác nhận vào ngày 6/1 trong một phiên họp của quốc hội Mỹ.

Vai trò của đại cử tri bất trung trong bầu cử tổng thống Mỹ


Tin liên quan

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối thiểu 10 chữ
  • tiếng Việt có dấu
Minh Minh
Mong và tin ông Trump cùng cộng sự của mình sẽ có nhiều tiến bộ trong việc kết nối với các quốc gia quốc tế, đối thoại tôn trọng bình đẳng hiệp tác vì hòa bình phát triển như chính ông đã tuyên bố (Không mưu tính ... lật đổ các quốc gia khác ...) Khó đấy, mà được vậy thì nước Mỹ và nhân loại sẽ bước sang trang sử mới ?
Minh Đức
Thế này thì những người quyết chí chống phá Nga đồng thời đánh sập ông Trump trước lúc rạng đông làm sao chịu nổi ?

Có thể bạn quan tâm