Chính quyền Mỹ Donald Trump có những biện pháp gì đối phó Triều Tiên?

VietTimes -- Những biện pháp này bao gồm trừng phạt kinh tế, hành động bí mật, đàm phán ngoại giao, tấn công quân sự, trong đó tấn công quân sự sẽ là biện pháp cuối cùng và bất đắc dĩ.
Phong Vân - /
Trong chuyến thăm Hàn Quốc từ ngày 16 - 18/4/2017, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đến Khu phi quân sự hai miền Triều Tiên. Ảnh: AFP/BBCTrong chuyến thăm Hàn Quốc từ ngày 16 - 18/4/2017, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đến Khu phi quân sự hai miền Triều Tiên. Ảnh: AFP/BBC

Gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng cho biết, nếu Trung Quốc không hỗ trợ giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên thì Mỹ có khả năng tự giải quyết.
Tuy nhiên, vấn đề hạt nhân Triều Tiên đã tồn tại từ lâu, mấy đời Tổng thống Mỹ đều không có cách gì giải quyết. Các phương án của ông Donald Trump cũng tương đối có hạn.
Về cơ bản, các biện pháp Mỹ có thể thực hiện gồm có: trừng phạt kinh tế, hành động bí mật, đàm phán ngoại giao và tấn công quân sự.
Trừng phạt kinh tế
Để ngăn chặn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân, trong nhiều năm qua, cộng đồng quốc tế đã tiến hành trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên. Triều Tiên đã là một trong những nước bị toàn thế giới trừng phạt nhiều nhất.
Nhưng, một báo cáo năm 2016 của Cơ quan nghiên cứu quốc hội Mỹ (CRS) cho biết: "Đa số các nhà phân tích đồng ý, việc Mỹ tiến hành trừng phạt đối với Triều Tiên và các biện pháp trừng phạt quốc tế đa phương đều không thể ngăn cản Triều Tiên phát triển khả năng vũ khí hạt nhân sơ cấp".

Ngày 15/4/2017, tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã diễn ra lễ diễu binh quy mô lớn. Ảnh: EPA

Hãng tin Reuters (Anh) tuần trước cho hay, trong giai đoạn hiện nay chiến lược chính của ông Donald Trump đối với Triều Tiên chủ yếu là tiếp tục tăng cường trừng phạt kinh tế, có thể bao gồm cấm vận dầu mỏ, tiến hành cấm bay toàn cầu đối với hãng hàng không Air Koryo của Triều Tiên, ngăn chặn tàu chở hàng Triều Tiên đi vào vùng biển quốc tế và trừng phạt ngân hàng Trung Quốc tiến hành làm ăn kinh tế với Triều Tiên.
Mặc dù chính phủ Trung Quốc hầu như ngày càng cảm thấy thiếu kiên nhẫn đối với hoạt động bắn thử tên lửa và thử hạt nhân của Triều Tiên, nhưng quan chức Mỹ vẫn nghi ngờ về quyết tâm gây sức ép với Triều Tiên của Bắc Kinh.
Chuyên gia phân tích cho rằng, Trung Quốc lo sợ nếu chính quyền Triều Tiên thay đổi thì sẽ dẫn đến bán đảo Triều Tiên thống nhất, quân đội Mỹ sẽ đến đồn trú ở biên giới Trung Quốc.
Đồng thời, Trung Quốc cũng lo ngại, tình hình Triều Tiên không ổn định sẽ làm cho hàng triệu người Triều Tiên tràn sang lãnh thổ Trung Quốc.
Hành động bí mật
Mấy năm trước, Mỹ và Israel từng triển khai hành động chung, đã sử dụng virus máy tính Stuxnet tấn công thành công hệ thống điều khiển máy tính của một nhà máy làm giàu uranium.
Theo hãng tin Reuters (Anh), từ năm 2009 - 2010, Mỹ từng tìm cách sử dụng virus Stuxnet tấn công các cơ sở vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, nhưng không thành công, nguyên nhân chính là hệ thống máy tính của Triều Tiên "đóng chặt" với bên ngoài.

Ngoại trưởng Vương Nghị: "Trung Quốc muốn khôi phục Hội đàm 6 bên về vấn đề Triều Tiên.       Ảnh: AFP

Do thể chế "khép kín" của Triều Tiên, các cơ quan tình báo Mỹ rất khó thu thập được tin tức tình báo về sự vận hành nội bộ của chính phủ Triều Tiên.
Nhưng, Mỹ còn có thể áp dụng các biện pháp "nửa bí mật" như tiến hành gây nhiễu điện tử hoặc tấn công mạng để làm cho tên lửa Triều Tiên mất tác dụng khi phóng lên hoặc trước khi phóng.
Tỷ lệ thất bại trong việc phóng tên lửa của Triều Tiên rất cao. Ngày 16/4, ngay trước khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đến Hàn Quốc, Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa nhưng không thành công.
Tỷ lệ thất bại cao của Triều Tiên trong hoạt động phóng tên lửa gây nghi ngờ về khả năng Mỹ đã bắt đầu sử dụng tác chiến điện tử để gây nhiễu hệ thống tên lửa của Triều Tiên.
Tháng 3/2017, tờ Thời báo New York cho hay hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ nghiên cứu phát triển gần đây không phải là hệ thống đánh chặn truyền thống "lấy tên lửa bắn tên lửa", mà là lấy tín hiệu điện tử để tiến hành gây nhiễu, phá hoại.
Đàm phán ngoại giao
Hội đàm 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên có sự tham gia của Trung Quốc, Nga, Mỹ, Triều Tiên, Hàn Quốc và Nhật Bản đã phải dừng lại vào năm 2009.
Mặc dù Trung Quốc hy vọng khôi phục hội đàm 6 bên, nhưng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đều cho rằng Bình Nhưỡng trước hết cần thúc đẩy có hiệu quả và thiết thực tiến trình phi hạt nhân hóa, sau đó tiếp tục thảo luận vấn đề hội đàm.

Quân đội hai nước Hàn Quốc và Mỹ thường xuyên tiến hành tập trận chung đối phó Triều Tiên.     Ảnh: AFP

Ngay cả Triều Tiên cũng lấy lý do "Mỹ tiếp tục áp dụng thái độ thù địch đối với Triều Tiên" để bày tỏ thái độ không có ý định tái khởi động hội đàm.
Tháng 2/2012, Mỹ và Triều Tiên tuyên bố đạt được thỏa thuận, Triều Tiên quyết tâm tạm dừng thử hạt nhân, bắn thử tên lửa tầm xa và hoạt động làm giàu urani ở cơ sở Yongbon; đồng thời cho phép Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế tiến hành giám sát đối với việc Triều Tiên tạm dừng hoạt động làm giàu uranium. Đổi lại, Mỹ đồng ý cung cấp thực phẩm cho Triều Tiên.
Tháng 4 cùng năm, Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đẩy tầm xa. Bình Nhưỡng nói là tên lửa đẩy Unha-3 mang theo vệ tinh Kwangmyongsong-3, nhưng cộng đồng quốc tế phổ biến cho rằng đây thực ra là tên lửa đạn đạo tầm xa. Vì vậy, thỏa thuận Mỹ - Triều vừa đạt được đã bị gác lại.
Hiện nay, trong tình hình Mỹ và Triều Tiên "gươm súng sẵn sàng", thứ Bảy vừa qua, Trung Quốc tiếp tục kêu gọi tổ chức đàm phán về vấn đề Triều Tiên. Nhưng đến nay chính quyền Donald Trump không hề tỏ ra có hứng thú với hội đàm.
Tấn công quân sự
Ông Donald Trump có thể cân nhắc tới vài phương án quân sự. Trước hết, quân đội Mỹ có thể tiến hành phong tỏa quân sự đối với vùng biển Triều Tiên để tiến hành trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên.

Mỹ điều động cụm tấn công tàu sân bay USS Carl Vinson đến đối phó Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Tiếp theo, Mỹ cũng có thể tiến hành tấn công quân sự kiểu "phẫu thuật ngoại khoa", chẳng hạn phóng tên lửa hành trình để tấn công các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
Đương nhiên, ông Donald Trump cũng có thể sẽ phát động một cuộc chiến tranh rộng lớn hơn để lật đổ chính quyền Kim Jong-ul.
Nhưng, trước khi Mỹ tiến hành hành động quân sự, Mỹ phải cân nhắc Triều Tiên có thể đưa ra phản ứng như thế nào. Bất cứ hành động quân sự nào nhằm vào Triều Tiên đều sẽ tạo ra mối đe dọa to lớn đối với Hàn Quốc.
Ông Christopher Hill - Đại diện "hội đàm 6 bên" của Mỹ thời kỳ Tổng thống George Walker Bush - nói với hãng tin ABC Mỹ: "Hàn Quốc có hàng triệu người nằm trong tầm bắn của pháo Triều Tiên".
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, trung tướng H.R. McMaster cho biết tấn công quân sự sẽ là biện pháp cuối cùng và mang tính "bất đắc dĩ".
H.R. McMaster nói: "Chúng tôi hiện cần áp dụng tất cả các biện pháp ngoài biện pháp quân sự, nỗ lực tìm được biện pháp giải quyết hòa bình".

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối thiểu 10 chữ
  • tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm