Chiến sự Syria: Quân Assad đập tan tấn công thánh chiến ở Hama

VietTimes -- Ngày 04.08.2017, lực lượng khủng bố Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và một số nhóm thánh chiến khác (chưa được xác định)xé bỏ thỏa thuận ngừng bắn trên vùng nông thôn miền bắc Hama, tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào chiến tuyến của quân đội Syria.
Nguyễn Thuận - /
Quân đội Syria tấn công hỏa lực vào lực lượng Hồi giáo cực đoanQuân đội Syria tấn công hỏa lực vào lực lượng Hồi giáo cực đoan

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết, tổ chức khủng bố HTS và các nhóm thánh chiến phối hợp đánh vào trận địa của quân đội Syria trên đồi Tal Bizam và phía bắc thành phố chiến lược Ard - Ma'an.

Giao chiến bùng phát dữ dội trong khu vực, nguồn tin quân sự cũng không nắm được phạm vi vùng tấn công của HTS và các nhóm chiến binh thánh chiến khác.

Một số nguồn tin ủng hộ “thánh chiến” cho rằng HTS quyết định tổ chức cuộc tấn công trên miền bắc Hama sau vài tuần lễ yên lặng là nhằm mục đích kéo trở lại cuộc nội chiến. Nhiều truyền thông viên mạng xã hội kết luận rằng HTS tiến hành cuộc tấn công nhằm mục đích kêu gọi sự ủng hộ từ phía các nước láng giềng ủng hộ cực đoan thánh chiến, đồng thời lôi kéo các nhóm chiến binh “nổi dậy” khác ở  Idlib (ví dụ: Ahrar al-Sham) và những người dân dòng Sunni ủng hộ thánh chiến, có tham vọng tiêu diệt hoặc đuổi người dân theo các dòng đạo thiểu số khác. Nhưng kẻ này đã chán nản trước những thất bại của HTS trong thời gian qua.

Khởi đầu cuộc tấn công, Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS), chủ lực là nhóm thánh chiến đánh thuê Ajnad al-Kavkaz (nhóm thánh chiến do thủ lĩnh người Chechnya cầm đầu), tiến công đánh chiếm được 4 trạm kiểm soát và điểm chốt hỏa lực của quân đội Syria. Nhưng chỉ vài giờ sau, quân đội Syria phản công giành lại các điểm chốt vừa bị tấn chiếm.

Trong trận phản kích, quân đội Syria phá hủy một xe tăng và một xe thiết giáp (nguồn tin cho rằng đó là một chiếc BMP-1) của nhóm HTS. Quân đội Syria tiêu diệt khoảng 10 tay súng trong cuộc tấn công này.  Hơn nữa, SAA đã giết chết và làm bị thương 10 trong số các máy bay chiến đấu khủng bố của nhóm khủng bố.

Cũng theo tin tức trên mạng xã hội, quân đội Syria gánh chịu 3 binh sĩ thương vong trong cuộc tấn công của Al-Qaeda Syria.

Khu vực phiến quân thánh chiến tấn công vào Hama
NT

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Close