Chiến sự Syria: Người Kurd giáng trả Thổ Nhĩ Kỳ, đặc nhiệm Mỹ lộ diện (video)

VietTimes -- Ngày 02.03.2017, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) phòng thủ thành phố Manjib giao chiến chống lại lực lượng Hồi giáo cực đoan do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu đang tiến công về hướng Manjib. Các chiến binh người Kurd tái chiếm lại 2 làng Tall Turin và Qarah, bị lực lượng FSA chiếm đóng cuối tháng 02.
Nguyễn Thuận - /
Xe thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ bị dân quân người Kurd chiếm giữXe thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ bị dân quân người Kurd chiếm giữ

Người dân Manjib quyết liệt lên tiếng phản đối cuộc xâm lược của lực lượng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do FSA do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ, người dân dâng cao biểu ngữ tuyên bố "Để chúng tôi yên". Nhiều dân thường đã di tản khỏi thành phố Manjib nhằm tránh cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ liên kết với những kẻ khủng bố.

Ahrar al Sham một nhóm phiến quân lớn có liên kết chặt chẽ với lực lượng của Osama bin Laden, tham gia trong đội ngũ những nhóm chiến binh được Ankara ủng hộ tiến vào Syria và chuẩn bị tấn công Manjib. Quân đội Syria Tự do cũng có những mối quan hệ chặt chẽ với tổ chức Al- Nusra Front (chi nhánh Al-Qaeda Syria).

Sputnik Turkiye dẫn lời đại diện của Lực lượng Dân chủ Syria cho biết, quân đội Mỹ thiết lập một căn cứ quân sự tại thành phố Manbij trong tỉnh a Aleppo để "bảo vệ" thành phố khỏi cuộc tấn công của liên minh quân sự Lá chắn Euphrates do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu.

Theo truyền thông lực lượng vũ trang Kurdish, Lực lượng dân chủ Syria (SDF) là "liên minh các đơn vị vũ trang đa sắc tộc và đa tôn giáo" được Mỹ hậu thuẫn hoạt động trên vùng nông thôn phía đông bắc Syria. Trên thực tế, lực lương SDF chủ yếu là lực lượng dân quân người Kurd (đơn vị bảo vệ nhân dân - YPG), được hình thành để nguy trang sự hậu thuẫn của Mỹ cho các đơn vị YPG, trong SDF cũng có một số nhóm vũ trang nổi dậy người Ả rập.

Trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video, ghi lại cảnh một đơn vị thuộc lực lượng đặc biệt Mỹ đang được triển khai trong khu vực thành phố Manbij, có 4 xe Humvee mang cờ Mỹ và 1 quân nhân Mỹ bênh cạnh. Tất nhiên, lực lượng này không đủ để yểm trợ lực lượng SDF phòng thủ bảo vệ thành phố, nếu các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến được Ankara ủng hộ quyết tấn công hoặc phong tỏa thành phố. 

Các chiến binh SDF (dân quân người Kurd YPG) đánh trả lực lượng liên minh quân sự do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu
Chiến binh người Kurd diệt một số tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, tái chiếm lại 2 ngôi làng 
Trong trận đánh, SDF chiếm được một xe thiết giáp ACV-15 của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ
Xe lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở thành phố Manjib

NT

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Close