Chiến sự Syria: 2.000 phiến quân IS tử chiến tại Raqqa

VietTimes -- Sau cuộc chiến kéo dài và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã giải phóng khoảng 50% thành phố Raqqa. Mỹ cho rằng vẫn còn 2.000 tay súng IS vẫn cố thủ trong thành phố, quyết tâm tử chiến đến cùng với Lực lượng (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.
Nguyễn Thuận - /
Bản đồ tình hình chiến sự thành phố Raqqa ngày 06.08.2017Bản đồ tình hình chiến sự thành phố Raqqa ngày 06.08.2017

Brett McGurk, đặc phái viên Mỹ của Liên minh quân sự chống khủng bố cho rằng, lực lượng SDF giải phóng khoảng 45% diện tích thành phố Raqqa kể từ cuộc tấn công vào đầu tháng 06.2017 đánh chiếm thủ đô tự xưng của IS trên miền bắc Syria.

"Hiện nay trong thành phố Raqqa, các tay súng IS đang tử chiến nhằm cố thủ đến căn nhà cuối cùng ... chiến đấu đến những giờ phút cuối cùng của cuộc sống", McGurk nói với các phóng viên.

Khoảng 2.000 chiến binh IS đang cố thủ trong thành phố và "rất có thể sẽ chết ở Raqqa", phát ngôn viên lực lượng Mỹ nói.

Vụ tấn công Raqqa trùng hợp với giai đoạn cuối của chiến dịch giải phóng thành phố Mosul, quân đội Iraq đã giải phóng thành phố này vào tháng trước.

McGurk tuyên bố IS đã phải rút khỏi đến 27.000 dặm 2 (70.000 km2) vùng lãnh thổ chiếm đóng ở hai nước, theo ông là 78% diện tích ở Iraq và 58% diện tích tại Syria.

Truyền thông người Kurd đăng tải một video đáng kinh ngạc về cuộc chiến trong thành phố Raqqa cuối tuần qua khi một chiếc xe đánh bom tự sát VBIED có gắn thêm cả súng máy trên xe. Có thể đây là loại xe VBIED đầu tiên sử sụng phương thức này nhằm đánh lạc hướng các tốp xạ thủ tên lửa có điều khiển, trực tiếp tiến công vào chiến tuyến người Kurd, gây thương vong cho nhiều thành viên Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Trước khi chiếc VBIED phát nổ, một phóng viên người Kurd đã ghi lại cảnh này. Phòng viên nọ cũng bị tay súng trên xe bắn trúng khi tiến công vào chiến tuyến của SDF.

Kể từ ngày 02.08.2017, lực lượng SDF không giành thêm được một kết quả nào đáng kể do các tay súng IS liên tục tấn công bằng xe đánh bom tự sát.
IS đánh bom tự sát trong thành phố Raqqa bằng xe VBIED gắn súng máy
Hậu quả sau vụ đánh bom khủng bố bằng xe bom VBIED
Binh sĩ lực lượng SDF chiến đấu chống IS trong thành phố Raqqa
NT

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Close