Cách xóa tài khoản Facebook hưởng ứng lời kêu gọi #DeleteFacebook

VietTimes – Phong trào kêu gọi xóa tài khoản Facebook đang lan rộng trên Twitter. Nhiều người đang cảm thấy bực tức khi biết được Facebook đã bán thông tin của họ cho bên thứ ba khi vụ bê bối Cambridge Analytica được phơi bày.

Bạn có thể xóa tài khoản Facebook nếu thấy chán ghét mạng xã hội

Bạn có thể xóa tài khoản Facebook nếu thấy chán ghét mạng xã hội

Dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook đã được Cambridge Analytica sử dụng để tạo ra các quảng cáo chính trị phục vụ cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời bỏ khỏi Liên minh châu Âu (Brexit)

Rất nhiều người đang tỏ ra tức giận. Hashtag #DeleteFacebook đang tràn ngập trên Twitter. Rất nhiều người đã xóa tài khoản của mình.

Cách xóa tài khoản Facebook hưởng ứng lời kêu gọi #DeleteFacebook - ảnh 1Nhiều người đã xóa tài khoản Facebook của mình (ảnh: Twitter)

Nếu bạn muốn ủng hộ phong trào #DeleteFacebook mà chưa biết cách xóa tài khoản, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi:

Có hai lựa chọn cho bạn: Ngừng kích hoạt tài khoản và xóa tài khoản. Lưu ý là hai cái này không giống nhau.

Cách xóa tài khoản Facebook hưởng ứng lời kêu gọi #DeleteFacebook - ảnh 2

Bạn phải xác định bạn đang cố gắng xóa tất cả thông tin của mình khỏi Facebook, hay bạn chỉ cố ẩn nó? Chính vì vậy mà bạn có hai sự lựa chọn: ngừng kích hoạt tài khoản hoặc xóa tài khoản.

Đây là sự khác biệt:

Ngừng kích hoạt nghĩa là bạn có thể đăng nhập lại bất cứ khi nào bạn muốn và mọi thứ sẽ trở lại như trước khi bạn rời đi. Trang của bạn sẽ tạm thời biến mất cho đến khi nào bạn kích hoạt lại tài khoản. Bạn bè sẽ không thể nhìn thấy trang Facebook của bạn, và bạn dường như biến mất khỏi Facebook. Nhưng! Nếu bạn quyết định quay trở lại Facebook, bạn chỉ cần đăng nhập là xong.

Xóa tài khoản có nghĩa là bạn thẳng thừng xóa bỏ mọi thứ bạn đã đăng trên Facebook. Điều này không bao gồm các tin nhắn được gửi qua Facebook Messenger, nhưng bao gồm mọi thứ khác từ thông tin tiểu sử của bạn đến các bài viết trên tường. Facebook sẽ cho bạn một khoảng thời gian để “suy nghĩ lại” sau khi bạn đã bấm nút xóa. Nếu bạn đăng nhập lại trong vòng vài ngày, bạn có thể hủy bỏ quá trình xóa và khôi phục tài khoản của mình.

Đây là phát ngôn chính thức của Facebook về chức năng xóa tài khoản: "Có thể mất đến 90 ngày kể từ khi bắt đầu quá trình xóa để xóa tất cả những gì bạn đã đăng như: ảnh, cập nhật trạng thái hoặc dữ liệu khác được lưu trữ trong hệ thống sao lưu. Xóa các thông tin này, những người sử dụng Facebook khác sẽ không thể tiếp cận với nó.

Ngừng kích hoạt tài khoản dễ thực hiện hơn nhưng nó sẽ không xóa thông tin của bạn khỏi các máy chủ của Facebook

Cách xóa tài khoản Facebook hưởng ứng lời kêu gọi #DeleteFacebook - ảnh 3Mark Zuckerberg sẽ không muốn bạn sử dụng bất cứ cách nào để xóa Facebook (ảnh Getty Images)

Là người gần đây đã ngừng kích hoạt (vô hiệu hóa) tài khoản Facebook của mình, tôi có thể xác minh tiến trình này nhanh như thế nào - chỉ mất vài phút. Tôi cũng yên tâm rằng vẫn có thể phục hồi thông tin của tôi nếu tôi đăng nhập lại.

Nhưng điều này cũng có nghĩa là: Việc tạm dừng kích hoạt tài khoản Facebook của bạn sẽ không xóa thông tin của bạn khỏi các máy chủ của Facebook. Nó ẩn đối với những người dùng khác, không có sẵn cho công chúng, nhưng nó vẫn tiếp tục tồn tại trong các kho lưu trữ kỹ thuật số khổng lồ của Facebook. Nếu bạn đã từng quan tâm đến việc xem lại các bức ảnh mà bạn đã đăng lên Facebook, hoặc tim lại người bạn đã mất liên lạc từ lâu, bạn có thể muốn tắt trang Facebook của bạn thay vì xóa hoàn toàn.

Nhưng nếu bạn không muốn thông tin của mình bị lợi dụng trong tương lai, cách tốt nhất là yêu cầu Facebook xóa nó.

Cảnh báo cuối cùng: Bạn nên tải về tất cả thông tin Facebook của bạn trước khi xóa tài khoản
Cách xóa tài khoản Facebook hưởng ứng lời kêu gọi #DeleteFacebook - ảnh 4

Nếu bạn có yêu cầu được tải về tất cả các thông tin của mình, Facebook sẽ tập hợp tất cả các thông tin của bạn và cung cấp cho bạn dưới dạng một file để tải về

Bạn có thể thực hiện việc tải về dữ liệu trước khi xóa tài khoản bằng cách:

1. Đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn.

2. Nhấp vào phía trên cùng bên phải của tài khoản của bạn và chọn tùy chọn Cài đặt.

3. Trong Cài đặt, nhấp vào tùy chọn "Tải xuống bản sao dữ liệu Facebook của bạn" trong khu vực Cài đặt Tài khoản Chung.

4. File lưu trữ của bạn sẽ được gửi qua email.

Chỉ vậy thôi!

Và đây là cách để xóa hoàn toàn tài khoản của bạn:

Cách xóa tài khoản Facebook hưởng ứng lời kêu gọi #DeleteFacebook - ảnh 5ảnh Getty Images

Việc này có thể thực hiện dễ dàng qua vài bước như sau:

1. Đăng nhập Facebook.

2. Đi tới cài đặt của bạn.

3. Nhấp vào "Chỉnh sửa" bên cạnh "Quản lý tài khoản".

4. Nhấp vào "Yêu cầu xóa tài khoản".

3. Làm theo hướng dẫn.

Và như vậy là bạn đã xóa Facebook.

(Bạn cũng có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp vào đây, trên trang "Xóa Tài khoản của tôi" của Facebook).

Lưu ý: Bạn sẽ có vài ngày để hủy bỏ việc xóa tài khoản, và bạn sẽ có đến 90 ngày trước khi thông tin của bạn bị xóa vĩnh viễn khỏi máy chủ của Facebook.

 
Close